Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: kiện toàn nhân sự, quyết định các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quan trọng

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Sáng mai, 20/7, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đây là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Kỳ họp có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV, trong đó Quốc hội tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan Nhà nước.

Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, kế hoạch tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện trong 5 năm tới.

Việc Quốc hội quyết định các vấn đề này là cơ sở để Chính phủ triển khai, hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. "Kỳ họp này phải triển khai công tác chuẩn bị về mặt nội dung, điều kiện đảm  bảo và phòng chống dịch rất kỹ lưỡng. Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ về nội dung. Các cơ quan của Quốc hội đã phối hợp với Chính phủ đã thẩm định kỹ lưỡng và có những gợi ý rõ ràng những nội dung mà đại biểu phải xem xét, cho ý kiến. Bên cạnh đó là chuẩn bị kỹ các báo cáo tiếp thu giải trình." 

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: kiện toàn nhân sự, quyết định các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quan trọng - ảnh 1Quang cảnh một kỳ họp của Quốc hội. Ảnh: VGP

Tham dự kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV là hơn 400 đại biểu, trong đó có 296 đại biểu lần đầu tiên tham gia hoạt động nghị trường. Các đại biểu sẽ phát huy năng lực, trí tuệ trong hoạt động của Quốc hội, để xứng đáng với sự lựa chọn của cử tri.

Bà Nguyễn Phương Thủy, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, chia sẻ:"Là đại biểu Quốc hội, chúng tôi không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ trong lĩnh vực được giao mà tầm hoạt động của đại biểu đòi hỏi chúng tôi phải cố gắng hơn nữa, vượt ra khỏi những khuôn khổ quen thuộc. Mọi niềm mong mỏi hay lo lắng, bức xúc của người dân cần được quan tâm, chuyển tải đến Quốc hội, đến các cấp có thẩm quyền, góp sức cùng cơ quan chức năng để có cách thức xử lý phù hợp nhất. Mỗi lá phiếu của cử tri dành cho tôi là sự gửi gắm niềm tin vào Đảng, Nhà nước, vào thể chế, chúng tôi sẽ cố gắng không ngừng phấn đấu để thực hiện tốt nhất trong khả năng của mình nhiệm vụ người đại biểu nhân dân."

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: kiện toàn nhân sự, quyết định các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quan trọng - ảnh 2Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời báo chí tại cuộc họp báo ngày 17/7/2021. Ảnh: VOV

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra từ 20 - 31/7, rút ngắn 5 ngày làm việc so với dự kiến trước đây. Các cơ quan của Quốc hội tranh thủ tối đa thời gian sau các phiên làm việc của Quốc hội để tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện các nội dung nhằm tiết kiệm thời gian song vẫn bảo đảm chất lượng các nội dung trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu