Kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa

Chia sẻ
(VOV5) -Ngày 31/05, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ và trả lời các câu hỏi phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 25/05 vừa qua, Nhóm các nước Châu Á – Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc đã nhất trí đề cử Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 tại cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019.  “Việc Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương nhất trí thông qua đề cử Việt Nam thể hiện sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực đối với vai trò và năng lực của Việt Nam. Đây là kết quả bước đầu quan trọng, tạo thuận lợi cho Việt Nam trong quá trình vận động các nước thành viên Liên hợp quốc ở các khu vực khác trong thời gian tới."

Kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa  - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN 

Trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về những diễn biến gần đây liên quan đến bán đảo Triều Tiên, người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ việc các bên liên quan tiếp tục phát huy các kết quả tích cực đã đạt được thời gian qua, tăng cường hợp tác xây dựng một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, đặt nền móng bền vững cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại bán đảo Triều Tiên, trong khu vực và trên thế giới”.

Liên quan đến việc Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành diễn tập bắn đạn thật từ ngày 23 - 25/05, tại đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của Đài Loan (Trung Quốc) tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiêm quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không để tái diễn các hành động tương tự.

Về việc Trung Quốc tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, từ ngày 09 - 12/05, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; vi phạm tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu