Khóa họp thường kỳ lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ

Phạm Huân VOV Đài TNVN
Chia sẻ
(VOV5) - Dự kiến Khóa họp lần thứ 44, diễn ra từ ngày 30/06 - 17/07, gồm hơn 30 phiên đối thoại.

Khóa họp lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ khai mạc ngày 30/06, tại tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham dự của đại diện 47 nước thành viên và hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva. 

Trình bày Báo cáo hằng năm về tình hình nhân quyền và tác động của đại dịch COVID-19 đối với bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trên thế giới, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michelle Bachelet nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch, cần bảo đảm hơn nữa các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, đặc biệt đối với nhóm dễ bị tổn thương trong đó có các nhóm thiểu số, người bản địa, phụ nữ, trẻ em và người già.

Khóa họp thường kỳ lần thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền LHQ  - ảnh 1 Trưởng đoàn Việt Nam - Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. Ảnh: TTXVN

Bà Michelle Bachelet cũng kêu gọi các nước tiếp tục hợp tác chống dịch bệnh trên cơ sở cách tiếp cận quyền con người để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau; với các nguyên tắc chủ đạo về năng lượng tái tạo, bảo vệ xã hội và củng cố hệ thống y tế.

Trong ngày khai mạc Khóa họp lần thứ 44, Trưởng đoàn Việt Nam - Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai có bài phát biểu với tư cách quốc gia và đại diện ASEAN, khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người; đề cao các biện pháp ứng phó đại dịch kịp thời và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam; nhấn mạnh ưu tiên bảo đảm an toàn tính mạng, quyền chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương trong xã hội; đồng thời nêu bật kết quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong phòng chống dịch, ổn định kinh tế - xã hội, cũng như chính sách hỗ trợ phục hồi sau đại dịch, nhằm bảo vệ các quyền con người.

Dự kiến Khóa họp lần thứ 44, diễn ra từ ngày 30/06 - 17/07, gồm hơn 30 phiên đối thoại, trong đó có các phiên đối thoại với Cao ủy Nhân quyền về tình hình nhân quyền ở một số quốc gia; các phiên thảo luận chuyên đề. Khóa họp dự kiến xem xét 82 báo cáo của Tổng Thư ký, Cao ủy, các nhóm công tác và các Thủ tục đặc biệt…

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu