Khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Chia sẻ
 

Đại sứ  Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc ngày 18/07 đã cùng Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại thủ đô Washington trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ, về củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ.Tại cuộc trao đổi, Hạ nghị sỹ Joaquin Castro cảm ơn và đánh giá cao các bài học và kinh nghiệm kiểm soát dịch Covid-19 của các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, cũng như hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ ứng phó với dịch bệnh thời gian qua. Hạ nghị sỹ Joaquin Castro chia sẻ về sự ủng hộ lưỡng đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ, vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực. Hạ nghị sỹ khẳng định với vai trò đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ, cá nhân Hạ nghị sỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích Chính quyền Hoa Kỳ mở rộng hợp tác với ASEAN.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, trên vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên ASEAN duy trì chương trình hoạt động của ASEAN và hy vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để Việt Nam có thể đón các nhà Lãnh đạo ASEAN và các đối tác, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ, đến Hà Nội tham dự Thượng định Đông Nam Á vào cuối năm nay.

Trong phần thảo luận, Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên hợp quốc 1982, tại Biển Đông và các vùng biển trong khu vực. Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện ra Tuyên bố khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp. Hạ nghị sỹ Joaquin Castro khẳng định sự đồng thuận lưỡng đảng đối với cách tiếp cận đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông, nhấn mạnh giá trị pháp lý của Phán quyết Tòa trọng tài vụ kiện Philippines và Trung Quốc và khẳng định Hoa Kỳ luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực, không cho phép bất kỳ nước nào sử dụng sức mạnh để mở rộng lãnh thổ dù ở Biển Đông, Biên Hoa Đông hay trên đất liền.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu