Hội nghị các Quan chức Cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện DOC

Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trong 2 ngày 25 và 26/10, tại Manila, Philippines, các Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN-Trung Quốc tổ chức cuộc họp lần thứ 16 về thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Philippines cùng Trung Quốc đồng chủ trì cuộc họp lần này.

Hội nghị các Quan chức Cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện DOC - ảnh 1 Các Quan chức Cấp cao ASEAN-Trung Quốc dự cuộc họp về thực hiện DOC - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia các hoạt động trong khuôn khổ cuộc họp.

Về tình hình Biển Đông và kiểm điểm thực hiện DOC, nhiều nước bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng quân sự hóa, các hoạt động đơn phương và nhất là nguy cơ xảy ra va chạm giữa lực lượng vũ trang trên biển của các nước. Trong bối cảnh đó, hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông thông qua đối thoại và hợp tác, đẩy mạnh thực hiện đầy đủ DOC và nỗ lực hơn nữa trong xây dựng một COC thực chất, hiệu quả, có hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định tình hình Biển Đông hiện nay có nguy cơ dẫn đến những sự cố nghiêm trọng, ngoài mong muốn, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và thế giới. Do vậy, Việt Nam luôn kêu gọi không quân sự hóa, kiềm chế, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và xây dựng một COC thực chất và hiệu lực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu