Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - ASEAN cần nỗ lực thực hiện thành công các trọng tâm, ưu tiên đề ra cho năm 2019 nhằm thúc đẩy một Cộng đồng bền vững về mọi mặt
 Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN - ảnh 1Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN. -Ảnh: dangcongsan.vn 

Từ ngày 6-8/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN, đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) được tổ chức tại thành phố Chiang Rai, Thái Lan. Tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí ASEAN cần nỗ lực thực hiện thành công các trọng tâm, ưu tiên đề ra cho năm 2019 nhằm thúc đẩy một Cộng đồng bền vững về mọi mặt, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau. Dự kiến Tuyên bố sẽ được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua vào tháng 06/2019.

Trước tình hình hợp tác biển ở khu vực diễn ra ngày càng sôi động và phong phú, hội nghị đã trao đổi và nhất trí tiến hành rà soát chức năng, nhiệm vụ, phương thức hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa vai trò hiệu quả của Diễn đàn Biển ASEAN (AMF) và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF). Về quan hệ đối ngoại, các đại biểu đã rà soát công tác chuẩn bị cho một loạt hội nghị quan trọng sắp tới với các đối tác, trong đó có các Hội nghị Quan chức cao cấp giữa ASEAN với Trung Quốc, New Zealad, Canada, Mỹ, Australia và Nhật Bản. Với Trung Quốc, Hội nghị ghi nhận những tiến triển trong tiến trình thương lượng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đã tạo đà thuận lợi để hai bên có thể hoàn tất vòngthương lượng thứ nhất văn bản COC trước Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc vào tháng 08/2019.

Các nước cũng trao đổi về đề nghị gia nhập ASEAN của Timor Leste và trước mắt, ASEAN sẽ cử đoàn tìm hiểu thực tế của các cơ quan thuộc trụ cột chính trị-an ninh sang làm việc với các cơ quan liên quan của Timor Leste để đánh giá năng lực, nhu cầu cụ thể.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu