Hội đồng Bầu cử Quốc gia lên các phương án Hiệp thương cho các tỉnh đang tiến hành cách ly do đại dịch COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình tổ chức bầu cử...
Hội đồng Bầu cử Quốc gia lên các phương án Hiệp thương cho các tỉnh đang tiến hành cách ly do đại dịch COVID-19 - ảnh 1Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất - Ảnh: sggp.org.vn

Sáng 4/2, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ Nhất giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được thực hiện tại Hà Nội và 5 đầu cầu tại các địa phương.  

Việc tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là một giai đoạn quan trọng trong quá trình tổ chức bầu cử, để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cũng như việc lập danh sách sơ bộ và lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập việc chuẩn bị tốt các bước của quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Tại Hội nghị thảo luận dân chủ, tham gia đóng góp ý kiến tập trung về cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV ở trung ương để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở nghiên cứu, tiếp thu và xem xét điều chỉnh. Thứ hai, dịch Covid 19 đang lan rộng ra một số địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, chúng tôi đã giao cho Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia lên các phương án hiệp thương như thế nào, bầu cử như thế nào ở những nơi bị cách ly. Do đó, đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ hiệp thương tại các địa phương này bảo đảm vừa an toàn phòng dịch nhưng cũng bảo đảm tiến độ về thời gian chậm nhất 95 ngày trước ngày bầu cử theo quy định của pháp luật là ngày 17/2/2021 tức ngày 6 tháng giêng năm Tân Sửu".

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, 90 ngày trước ngày bầu cử là thời hạn cuối cùng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là ngày 22/02/2021. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu