Hoa Kỳ nhận định thiếu khách quan về tình hình nhân quyền Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Những quyền tự do cơ bản của công dân được quy định rõ trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam, phù hợp với Công ước quốc tế về quyền con người.
Hoa Kỳ nhận định thiếu khách quan về tình hình nhân quyền Việt Nam - ảnh 1 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 14/3, tại Hà Nội, đề cập báo cáo nhân quyền thường niên 2018 của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ mới đây, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết tuy đã có những ghi nhận về bảo vệ quyền con người của Việt Nam nhưng báo cáo nhân quyền thường niên 2018 của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vẫn còn 1 số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế ở Việt Nam.              

"Những quyền tự do cơ bản của công dân được quy định rõ trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam, phù hợp với Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên và được tôn trọng, bảo đảm trên thực tế. Nỗ lực của VN được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Ngày 25/1 vừa qua, nhóm làm việc của Hội đồng nhân quyền LHQ đã đồng thuận thông qua báo cáo về kết quả rà soát của VN. Được sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế, VN sẽ đăng cai đại lễ Vesak vào tháng 5/2019"

Trước đó, theo người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, trong 2 ngày (11-  12/3), Uỷ ban công ước về  các quyền dân sự và chính trị LHQ đã tổ chức xem xét báo cáo quốc gia lần 3 của VN về thực thi các quyền dân sự và chính trị. Ủy ban công ước ghi nhận những kết quả khích lệ của Việt Nam trong thực thi công ước, tin tưởng VN sẽ ngày càng tiếp tục phát huy tốt hơn việc thực thi và bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Cũng tại buổi họp báo, đề cập đến hoạt động của Trung Quốc ở đảo Thị Tứ vừa qua, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng sa và Trường sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Đồng thời VN cho rằng trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán  Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC, các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông, đặc biệt là quy định về việc kiềm chế không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có các hành vi chiếm đóng các cầu trúc không có người ở ở Biển Đông, hành xử có trách nhiệm, và có đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở khu vực".

Trước việc Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục cấp thị thực theo chính sách ưu đãi khoan hồng cho khách du lịch Việt Nam, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định việc làm này sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu của người dân hai bên cũng như thúc đẩy các hoạt động du lịch.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu