HĐBA thảo luận về tác động của đại dịch COVID-19 đến nỗ lực chống khủng bố

Chia sẻ
(VOV5) - Yếu tố quan trọng hàng đầu trong chống khủng bố hiện nay là đoàn kết và tăng cường hợp tác quốc tế.
HĐBA thảo luận về tác động của đại dịch COVID-19 đến nỗ lực chống khủng bố - ảnh 1Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an - Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN 

Ngày 16/6, Tunisia phối hợp với Ireland, Anh, Estonia, Kenya, Niger, Na Uy, Pháp, Saint Vincent &Grenadines và Việt Nam tổ chức cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tác động của đại dịch COVID-19 đến các nỗ lực phòng chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách Cơ quan Điều hành chống khủng bố (CTED) Michèle Coninsx, điều phối viên Nhóm Giám sát về chống khủng bố của Ủy ban 1267 Edmund Brown và đại diện phi chính phủ được mời báo cáo HĐBA. Đại diện của 45 nước thành viên HĐBA và LHQ đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định yếu tố quan trọng hàng đầu trong chống khủng bố hiện nay là đoàn kết và tăng cường hợp tác quốc tế, hỗ trợ các nước và khu vực tăng cường năng lực phát hiện, ngăn ngừa và chống khủng bố quốc tế, cũng như hỗ trợ các nước phục hồi bền vững sau đại dịch, bảo đảm tiếp cận vaccine một cách công bằng. Đại sứ nhấn mạnh cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của khủng bố thông qua phát triển kinh tế, hòa giải dân tộc, xây dựng xã hội công bằng, khoan dung và có khả năng tự kháng đối với khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời cần bảo đảm các biện pháp phòng chống khủng bố phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu