Hà Nội cần gắn việc thực hiện Luật Thủ đô, Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 1/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cách làm của Hà Nội trong quá trình xây dựng và hoàn thiện văn kiện đại hội đảng. Dự thảo của Hà Nội được xây dựng chặt chẽ, công phu, nghiêm túc, trách nhiệm, tập hợp trí tuệ của các đảng viên, các ngành, các cấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dự thảo cần đánh giá sâu hơn những cơ chế mà Đảng, nhà nước đã dành cho Thủ đô, nhất là thực hiện Luật thủ đô, nêu rõ hơn các kết hoạch, quy hoạch dự án đã được giao để có căn cứ so sánh, trên cơ sở đó, định hướng cho giai đoạn tới. Ngoài nội dung đổi mới mô hình tăng trưởng, đánh giá sự tác động của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, và các giải pháp phòng chống dịch.

Hà Nội cần gắn việc thực hiện Luật Thủ đô, Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc  - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị. - Ảnh Hanoimoi.vn 

Bên cạnh đó, Thành phố Hà Nội cũng cần có những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục vi phạm trên địa bàn, hạn chế ô nhiễm môi trường, cải thiện chất lượng không khí trong nội đô.

Cơ bản tán thành mục tiêu của Thành phố trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: "Thành phố cần gắn việc thực hiện Luật Thủ đô, Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm chính quyền đô thị và Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù, để thực hiện đầy đủ hơn những quan điểm, mục tiêu định hướng của Đảng và nhà nước, những chính sách pháp luật đã có của Thủ đô Hà Nội để đưa ra giải pháp xây dựng phát  triển thủ đô sát với thực tiến. Đối với từng chỉ tiêu kinh tế xã hội, môi trường đến 2025, nên vừa có định lượng và chất lượng để có cơ sở đánh giá, giám sát việc thực hiện."

Trong bối cảnh dịch  Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Nội coi công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm hàng đầu; có giải pháp phát triển mạnh mẽ, khắc phục tiêu cực do đại dịch gây ra, xây dựng chương trình, kịch bản kích thích tiêu dùng, chú ý liên kết vùng, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, có những chính sách hoàn thiện các tuyến đường giao thông để kết nối những vùng tạo động lực cho sự phát triển của địa phương cũng như đảm bảo quốc phòng an ninh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu