Giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt – Trung: Góp phần xây dựng lòng tin thực chất

Lê Thơm
Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3 được đánh giá có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

(VOV5) - Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3 diễn ra từ ngày 28 - 31/3/2016 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Chương trình được đánh giá có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Giao lưu hữu nghị quốc phòng Việt – Trung: Góp phần xây dựng lòng tin thực chất - ảnh 1
Bộ đội biên phòng hai nước tiến hành tuần tra chung trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3 (Ảnh: nhandan.com.vn)


Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam dịp này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định hợp tác quốc phòng là lĩnh vực rất quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, nhằm xây dựng lòng tin thực chất để trên cơ sở đó phát triển các mối quan hệ khác. Có rất nhiều lĩnh vực hợp tác về quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó, hợp tác biên giới là trọng tâm và có thể nói là điểm sáng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Giao lưu quốc phòng biên giới có vị trí đặc biệt quan trọng trong các nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hai bên đã có được những hoạt động thực chất, có nội dung trao đổi hết sức thẳng thắn và vừa là củng cố bảo vệ an ninh biên giới nhưng mà chúng ta cũng có những hành động hợp tác để giúp nhân dân ở các khu vực biên giới có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế xã hội và tăng cường giao lưu".

Nhấn mạnh đến những kết quả đạt được sau 3 lần tham gia giao lưu, Thứ trưởng  Nguyễn Chí Vịnh cho rằng sự hợp tác ổn định của quân đội hai nước có ý nghĩa rất lớn, tạo dựng sự vững tin cho nhân dân bình yên phát triển ổn định. Hợp tác quốc phòng trước hết là mang tính biểu tượng, nhưng nếu chỉ biểu tượng không thì sẽ không có bền vững. Không có bền vững thì sẽ không mang lại lòng tin chính trị. Cho nên chúng ta và Trung Quốc phải cố gắng có được hợp tác thực chất thì giao lưu biên phòng là nội dung hợp tác rất thực chất. Qua tổng kết, chúng ta tìm được ra những nhân tố mới, những điển hình, cách làm hay để áp dụng cho cả hai bên và nhân rộng ra toàn tuyến biên giới phía Bắc.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt – Trung năm 2016 có sự hiện diện của những cán bộ chỉ huy cao nhất của quân đội hai nước như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các thứ trưởng quốc phòng, các cán bộ cao cấp của Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị của các quân khu, các quân binh chủng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu