Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Đức

Chia sẻ

VOV5 - Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như đào tạo nghề, tuyển dụng lao động lành nghề.

Ngày 11/8, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh đến chào xã giao và làm việc với Thủ hiến bang Sachsen - ông Michael Kretschmer, cùng Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế bang - ông Thomas Kralinski.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như đào tạo nghề, tuyển dụng lao động lành nghề từ Việt Nam sang Sachsen, y tế, nghiên cứu và sản xuất năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, y tế, du lịch…. đề nghị chính quyền bang cùng nghiên cứu, xem xét thúc đẩy tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Việt Nam và Bộ Kinh tế của bang, qua đó tạo khuôn khổ thuận lợi cho việc tuyển dụng thêm nhiều lao động lành nghề Việt Nam cho các doanh nghiệp Đức.

Thủ hiến bang Sachsen Michael Kretschmer khẳng định dấu ấn Việt Nam trong đời sống kinh tế, xã hội của bang hết sức tốt đẹp, đặc biệt với những đóng góp rất tích cực của cộng đồng người Việt tại Sachsen. Thủ hiến Kretschmer khẳng định luôn quan tâm và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, đào tạo nghề theo hướng hệ thống hóa và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Đức   - ảnh 1Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu trong buổi làm việc với đại diện các hội đoàn người Việt ở Dresden. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế bang Thomas Kralinski khẳng định các doanh nghiệp Đức nói chung và Sachsen nói riêng rất quan tâm đến việc tăng cường làm ăn, kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. Ông Kralinski cho biết thành phố Leipzig đã triển khai nhiều dự án thu hút lao động lành nghề từ Việt Nam và theo kế hoạch, cuối năm nay sẽ có khoảng 100 lao động lành nghề của Việt Nam tới Leipzig làm việc. Đại sứ Vũ Quang Minh mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy triển khai các dự án này với quy mô rộng hơn nữa. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại bang Sachsen, Đại sứ Vũ Quang Minh và đoàn công tác của Đại sứ quán cũng đã gặp và trao đổi với đại diện Hội người Việt Nam, Hội Cựu chiến binh và Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Dresden. Đại sứ bày tỏ mong muốn các tổ chức hội, đoàn người Việt tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này, qua đó tiếp tục là cầu nối vững chắc cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc.

Cùng ngày, Đại sứ Vũ Quang Minh và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã đến thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moritzburg, bang Sachsen.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu