Đại biểu Quốc hội tán thành việc ban hành dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ
(VOV5) - Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh tại kỳ họp này là cần thiết và phù hợp.

Ngày 26/10, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ bên hành lang chiều 26/10, đại biểu đồng tình với Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh. Các đại biểu cho rằng với đặc điểm là một đô thị loại đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức thu hút, lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh có vị trí chính trị quan trọng, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước.

Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh tại kỳ họp này là cần thiết và phù hợp, để có thể phát huy hết những tiềm năng của thành phố.   

Đại biểu Quốc hội tán thành việc ban hành dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1Toàn cảnh phiên họp ngày 26/10/2020. - Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, cho biết: "Tôi rất ủng hộ việc Quốc hội ban hành Nghị quyết riêng về tổ chức chính quyền đô thị cho thành phố mở ra một bước phát triển trong công tác quản lý, giúp cho thành phố có bộ máy chính quyền đô thị tinh gọn, hoạt động hiệu quả phát huy tính năng động sáng tạo tinh thần làm chủ."

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, cho rằng: Chính quyền đô thị mà thành phố Hồ Chí Minh đã có đề án đề xuất lên Chính phủ là đề xuất phù hợp với cơ chế hiện nay. Bởi chính quyền đô thị đã được thành phố Hồ Chí Minh thí điểm trong nhiều năm nay và đã có tổng kết và rút ra được ưu điểm và nhược điểm, về cơ bản đây là mô hình hiệu quả để thực hiện việc quản lý xã hội, trong đô thị hóa, trong phát triển:  "Chúng ta thực hiện một cách tổng thể về phát triển khu vực và đặc biệt chúng ta có những cơ chế chính sách để cho thành phố này có những cơ sở và căn cứ để phát triển tốt hơn, bền vững hơn. Mô hình quan trọng nhất của mô hình là phải làm sao sử dụng tốt nhất nguồn lực về tự nhiên, về xã hội, tạo môi trường thông thoáng phát triển nhanh và bền vững." Ông Sinh nói,

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố tại kỳ họp này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu