Cộng hòa Udmurtia quan tâm thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2019 đạt 165 triệu USD và năm 2020 đạt 200 triệu USD.

Nhân chuyến công tác và làm việc ở Izhevsk, thủ phủ Cộng hòa Udmurtia thuộc Liên bang Nga, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Liên bang Nga gặp và trao đổi với Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Cộng hòa Udmurtia, ông Konstantin Suntsov về việc thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Cộng hòa Udmurtia và Việt Nam. 

Cộng hòa Udmurtia quan tâm thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam - ảnh 1 Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Cộng hòa Udmurtia Konstantin Suntsov.
Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN

Theo ông Konstantin Suntsov, Cộng hòa Udmurtia và Việt Nam có quan hệ thương mại khá tốt đẹp, với kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng hàng năm. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2019 đạt 165 triệu USD và năm 2020 đạt 200 triệu USD, bất chấp đại dịch COVID-19. Con số này vẫn còn khiêm tốn, song với sự hợp tác giữa hai nước, kim ngạch thương mại cũng như quan hệ song phương sẽ được tăng cường. Ông lưu ý rằng kim ngạch hiện nay đang nghiêng về phía Cộng hòa Udmurtia, theo đó 70% là xuất khẩu sang Việt Nam và 30% là nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Konstantin Suntsov bày tỏ quan tâm đến mặt hàng cà phê của Việt Nam và cho biết Cộng hòa Udmurtia có doanh nghiệp cà phê “Tasty Coffee” chiếm đến khoảng 1/3 thị trường cà phê của Liên bang Nga. Trong khi đó, Cộng hòa Udmurtia xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng kỹ thuật quân sự, gỗ, các thiết bị y tế, kim loại. Cộng hòa Udmurtia sắp tới có kế hoạch tăng cường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp hóa chất nhẹ và dịch vụ công nghệ thông tin.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu