Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do bão WIPHA

Chia sẻ
(VOV5) - Tối 3/8, Thủ tướng Chính phủ có Công điện gửi các bộ, ngành, địa phương

Công điện gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá; Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Nghệ An; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Tài nguyên và Môi trường về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do bão WIPHA.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do bão WIPHA - ảnh 1 Nước đổ về suối Mon, Mộc Châu.

 Công điện nêu rõ, bão WIPHA đã gây mưa to đến rất to tại nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các huyện Quan Sơn và Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá và một số địa phương khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, tính mạng và tài sản của nhân dân, một số người còn mất tích.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích do mưa lũ, chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và người dân vùng lũ.

Dự báo, đêm 4/8, tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ (Thanh Hoá, Nghệ An) có thể còn tiếp tục có lớn; nguy cơ cao xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi. Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả bão, mưa lũ.

Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 4, các lực lượng đóng quân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương, nhất là tại tỉnh Thanh Hoá.

Các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Xây dựng và các bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai theo chức năng quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực được phân công.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc triển khai ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; tổng hợp thiệt hại, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương làm trưởng đoàn kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão WIPHA  và tình hình sản xuất nông nghiệp của thành phố Hải Phòng.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kiểm tra tình hình khắc phục bão WIPHA tại cảng cá Ngọc Hải (quận Đồ Sơn) và vùng nuôi trồng thủy sản tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa Thành (quận Dương Kinh, Hải Phòng). Trước khi bão WIPHA và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào, Hải Phòng đã kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào neo đậu tại các bến cảng, hạ mực nước đệm trong các công trình thủy lợi, huy động lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng phòng chống bão… Vì vậy, bão WIPHA không gây thiệt hại lớn tại Hải Phòng. Ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, cho biết: "Thành phố chỉ đạo các địa phương, nhất là bây giờ đang vụ mùa, lúa đang lên, các khu vực trồng rau màu, cho nên sẽ tiếp tục theo dõi lượng mưa, nếu có trường hợp mưa lớn cộng nước lên mà ngập úng thì chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt để khắc phục. Đến giờ phút này các hoạt động của Hải Phòng đã trở lại bình thường, thiệt hại gần như không đáng kể".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu