Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Hạ viện CH Séc cho rằng hai nước cần tăng cường hợp tác, đẩy mạnh giao lưu giữa kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện CH Séc Vojtech Filip - Ảnh: Lê Tuyết

Chiều 5/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech – Morava, Vojtech Filip.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip cho biết Cộng hòa Czech ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; ủng hộ các bên sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Các nhà lập pháp Cộng hòa Czech sẽ giám sát để những thỏa thuận cấp Chính phủ được thực hiện tốt nhất; ủng hộ các dự án hợp tác với Cộng hòa Czech, trong đó có lĩnh vực sản xuất ô tô... Phó Chủ tịch Hạ viện Czech cho biết chuyến thăm lần này Đoàn Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của Hạ viện Cộng hòa Czech mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề mà Czech có thế mạnh. Czech nỗ lực tạo điều kiện cấp visa cho sinh viên Việt Nam sang học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm tại Czech, đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam xem xét miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Czech sang du lịch. Phó Chủ tịch Hạ viện Czech khẳng định trong lĩnh vực y tế, Cộng hòa Czech luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống tại khu vực Trung - Đông Âu, trong đó Czech là một trong những đối tác ưu tiên. Chủ tịch Quốc hội nhất trí với ý kiến của Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech thời gian tới hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn để chia sẻ kinh nghiệm lập pháp. Khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Cộng hòa Czech trong việc triển khai các thỏa thuận hợp tác đã đạt được nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, nhất là trong những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu và Czech có thế mạnh; cùng với đó đẩy mạnh hợp tác trên các kênh Đảng, Nhà nước, giao lưu nhân dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu