Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm Nanocovax

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty Nanogen sớm thực hiện chủ trương sản xuất vaccine trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 3/2020. 

Chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax. Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho Công ty thử nghiệm vaccine giai đoạn 3, nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy trình, vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm Nanocovax  - ảnh 1Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 3, nhưng vẫn phải đảm bảo đúng quy trình, vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân Ảnh: Hoàng Thống Nhất.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, loại vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn 3 và đang ở giai đoạn 3A, còn tiếp tục thực hiện giai đoạn 3B. Bộ đã hỗ trợ Công ty Nanogen để hoàn tất giai đoạn 3A với việc thử nghiệm trên 1.000 người, đã hoàn tất tiêm mũi 1 của giai đoạn 3B.

Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty Nanogen sớm thực hiện chủ trương sản xuất vaccine trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 3/2020. Nhấn mạnh vào lúc này, vaccine và giãn cách xã hội là phương châm trong phòng, chống COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Tôi yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức sớm, nhanh các quy trình chuyên môn. Trong đó tôi yêu cầu chuyên môn và quy trình này phải đảm bảo, vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Nanogen phải chứng minh quy trình ấy với Bộ Y tế. Nếu cần thiết mời WHO vào tham gia cùng chúng ta đánh giá. Khi thử nghiệm số lượng lớn như thế, 14.000 người, thì giải pháp nào đảm bảo an toàn”.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện về công nghệ, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn. Ngoài phục vụ trong nước thì phải tính đến bước đi xa hơn là xuất khẩu vaccine. Làm được điều đó là niềm tự hào đối với Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu