Chiến lược vaccine là giải pháp mang tính chiến lược trong phòng, chống dịch COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc về công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng covid - 19.

Sáng 7/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà khoa học, đại diện các viện nghiên cứu, các nhà sản xuất vaccine về công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Chiến lược vaccine là giải pháp mang tính chiến lược trong phòng, chống dịch COVID-19 - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp chống dịch theo phương châm “5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), +vaccine” và ứng dụng công nghệ rộng rãi để thực hiện được “mục tiêu kép” vừa chống dịch và phát triển kinh tế. Trong đó, “chiến lược vaccine” là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định để thoát khỏi đại dịch. Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, đơn vị liên quan đã nỗ lực bằng nhiều hình thức để mua được nhanh nhất, nhiều nhất vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người dân. Tuy nhiên, việc tiếp cận vaccine phòng COVID-19 không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhiều trên thế giới, năng lực sản xuất vaccine có hạn.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng về một số kết quả nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ của ngành y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua. Trong đó, nghiên cứu phát triển bộ kít chẩn đoán, kít kháng thể đưa Việt Nam trở thành 1 trong 5 nước phát triển thành công loại kít này; nghiên cứu sản xuất máy thở; phác đồ, phương pháp điều trị mới; phát triển và cấp phép vaccine; phát triển vaccine COVID-19 trong nước.

Chiến lược vaccine là giải pháp mang tính chiến lược trong phòng, chống dịch COVID-19 - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng trung tâm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19, sinh phẩm y tế, đầu tư xây dựng, phát triển các trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho người, các trung tâm thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng, nhà máy sản xuất vaccine đạt chuẩn quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu