Cần tận dụng tốt các cơ hội để đạt mục tiêu phát triển năm 2019

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh nhận định 6 tháng cuối năm, xuất khẩu một số ngành hàng lớn sẽ hồi phục và đạt mục tiêu đề ra. 

Chiều 04/7, hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm giữa chính phủ với các địa phương tiếp tục diễn ra.

Các Phó thủ tướng, lãnh đạo nhiều bộ, ngành đưa ra các nhận định và đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm.

Trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, diễn biến kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm đã khẳng định các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ đã đi đúng hướng. Lạm phát bình quân 6 tháng đầu năm đạt 1,65%.

Với kết quả này Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm. Việc tổng dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay là cơ sở để nâng hạng tín nhiệm của các tổ chức tín dụng, là bước đệm để xử lý các tác động bất lợi ở bên ngoài đối với kinh tế Việt Nam. 

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh nhận định 6 tháng cuối năm, xuất khẩu một số ngành hàng lớn sẽ hồi phục và đạt mục tiêu đề ra. Việc một số dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo đi vào hoạt động sẽ tạo động lực tăng trưởng thương mại. Bộ trưởng nhấn mạnh:    

Các thị trường khác chúng ta tập trung khai thác tích cực. Tất cả các thị trường chúng ta có Hiệp định tương mại tự do cũng tăng trưởng ở mức cao vì vậy cơ hội thúc đẩy tăng trưởng đặc biệt là những ngành hàng lớn sẽ cao hơn rất nhiều so với kế hoạch.

Trước các xung đột thương mại, làn sóng đầu tư đang gia tăng rất mạnh vào Việt Nam thêm vào đó là cộng hưởng của các hiệp định thương mại tự do mà chúng ta đã ký kết. Đây là cơ hội để chúng ta lựa chọn 1 số ngành hàng, 1 số ngành công nghệ mà giúp giải quyết được bền vững của 1 số ngành công nghiệp.

Cần tận dụng tốt các cơ hội để đạt mục tiêu phát triển năm 2019  - ảnh 1 Quang cảnh phiên họp tại Trụ sở Chính phủ. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tăng trưởng GDP quý 2 và 6 tháng đầu năm là kết quả khả quan để thực hiện nhiệm vụ cả năm. Hội nhập quốc tế và đối ngoại đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là quan hệ thương mại quốc tế... Đây có thể nói là thời cơ rất lớn để các bộ, ngành, địa phương tận dụng cơ hội để đạt mục tiêu..

Thủ tướng nhấn mạnh: "Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn;chủ động linh hoạt thích ứng với tình hình; dứt khoát không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào của năm 2019. Đối với rủi ro bên ngoài, cần theo dõi đầy đủ các tác động của chiến tranh thương mại, công nghệ, để đưa ra giải pháp kịp thời hơn, kiểm tra đánh giá hiện tượng đội lốt hàng Việt Nam. Thứ 2 là theo dõi, đánh giá dự báo tác động của thị trường tài chính tiền tệ quốc tế có giải pháp thích ứng, tạo bước đệm chống các cú sốc bên ngoài. Cần duy trì kênh liên lạc thường xuyên với kênh chuyên môn phía Hoa Kỳ để tránh các kết luận bất lợi với Việt Nam. Hôm nay tôi đã ký đề án tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ. Cương quyết xử lý nếu vi phạm quy định này đồng thời với việc này chúng ta phải chào đón các doanh nghiệp công nghệ, các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu."

Thủ tướng cũng cho biết sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để đón làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam; nhấn mạnh việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, tổ chức các hội nghị xúc tiến kêu gọi vốn trong nước và nước ngoài....để tạo nguồn lực cho phát triển..

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu