Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ký kết hai văn kiện về thương mại dịch vụ và đầu tư

Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị thảo luận phương hướng hợp tác với các đối tác ngoại khối như sự tham gia của ASEAN trong tiến trình cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ngày 23/4, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 25 diễn ra trong hai ngày 22-23/4 tại Phuket, Thái Lan, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ký Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA) và Nghị định thư thứ 4 sửa đổi Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA).

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ký kết hai văn kiện về thương mại dịch vụ và đầu tư - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ký Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA). - Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN

Hiệp định ATISA sẽ thay thế cho Hiệp định khung ASEAN về Dịch vụ (AFAS) có hiệu lực từ năm 1995. Hiệp định ATISA, có hiệu lực sau khi ký kết 180 ngày, giúp nâng cao các tiêu chuẩn và hiệu lực của các quy định về dịch vụ tại các nước thành viên ASEAN, giảm bớt các rào cản thương mại, đồng thời nâng cao sự minh bạch trong thực hiện thương mại dịch vụ giữa các nước ASEAN. Nghị định thư thứ 4 sửa đổi ACIA giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu vực ASEAN. 

Tại Hội nghị AEM Retreat lần thứ 25, các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN đã thảo luận, rà soát và đưa ra chỉ đạo đối với các nội dung hợp tác kinh tế ASEAN trong năm 2019 và định hướng cho giai đoạn sắp tới.

Hội nghị cũng nghe báo cáo về kết quả thảo luận ở cấp Quan chức Kinh tế (SEOM) về những vấn đề hợp tác kinh tế trong nội khối ASEAN như giám sát việc thực hiện các cam kết xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau đối với sản phẩm xe cơ giới, Nghị định thư tăng cường Cơ chế Giải quyết Tranh chấp ASEAN, đồng thời thảo luận những vấn đề mang tính nguyên tắc như việc đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ đã cam kết.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận phương hướng hợp tác với các đối tác ngoại khối như sự tham gia của ASEAN trong tiến trình cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và việc thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm nay. 

Trưởng đoàn Việt Nam – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết Việt Nam đưa ra nhiều ý kiến tích cực, được các nước hoan nghênh. Một số đề nghị đã được các nước tiếp thu và ghi vào biên bản cuộc họp.

Về khả năng kết thúc đàm phán RCEP trong năm nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng ASEAN cần đóng vai trò trung tâm, dẫn dắt cuộc đàm phán. Các Bộ trưởng cũng đã thống nhất với nhau rằng nếu muốn kết thúc đàm phán vào cuối năm nay thì ASEAN cần phải có những biện pháp mạnh bạo, đạt được thống nhất trong nội, từ đó đưa ra tiếng nói chung của ASEAN đến các đối tác. 

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam cũng đã có buổi tiếp xúc song phương với đoàn Indonesia để thảo luận về một số vấn đề nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai bên.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu