ASEAN chặng đường sau 50 năm: Nhìn lại và bước tiếp

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) -ASEAN đã biến Đông Nam Á từ khu vực của chiến tranh, xung đột trở thành khu vực hòa bình, ổn định.

Tọa đàm “ASEAN chặng đường sau 50 năm và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức diễn ra chiều 30/11 tại Hà Nội.

Tham dự có Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, các chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu ASEAN, Đông Á, Australia và Việt Nam.

ASEAN chặng đường sau 50 năm: Nhìn lại và bước tiếp - ảnh 1Các diễn giả tham dự tọa đàm với nội dung "Chặng đường tiếp theo của ASEAN sau 50 năm tồn tại: Các cơ hội và thách thức đặt ra". Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN Việt Nam nêu rõ: 2018 là năm đầu tiên ASEAN bước vào chặng đường mới sau 50 năm. Nửa thế kỷ qua, ASEAN đã đạt nhiều thành tựu không thể phủ nhận. ASEAN đã biến Đông Nam Á từ khu vực của chiến tranh, xung đột trở thành khu vực hòa bình, ổn định. Chưa bao giờ Đông Nam Á thịnh vượng như ngày nay và ASEAN đóng vai trò quan trọng, là chất xúc tác cho hòa bình của khu vực. Đây là giá trị lớn nhất, quan trọng nhất của ASEAN.

Nhấn mạnh đến chặng đường 50 năm tiếp theo của ASEAN, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: "Chặng đường 50 năm tiếp theo của ASEAN chắc chắn không hề bằng phẳng. Đó là cộng đồng non trẻ mới thành lập 3 năm. Liệu ASEAN có giữ được sự đoàn kết, có đáp ứng được những nền tảng lợi ích của các quốc gia trong khu vực. Hy vọng buổi tọa đàm hôm nay sẽ đưa ra cái nhìn tổng quát về chặng đường phát triển của ASEAN sau 50 tồn tại các cơ hội và thách thức, qua đó xác định hướng đi toeeps theo thời gian tới. Với Việt Nam, tọa đàm là bước chuẩn bị quan trọng để Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2020, xây dựng tầm nhìn đối ngoại trong giai đoạn mới."

Trong khuôn khổ tọa đàm diễn ra các phiên thảo luận “Chặng đường tiếp theo của ASEAN sau 50 năm” và “Việt Nam trong chặng đường sau 50 năm của ASEAN”. Các diễn giả Việt Nam và ASEAN thảo luaajdn các nội dung ASEAN trong các biến động mới của tình hình khu vực và quốc tế; Thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; Nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và vị thế quốc tế của ASEAN; Vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu