ARF tiếp tục xây dựng lòng tin, đảm bảo hòa bình, ổn định bền vững trong khu vực

Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 12/09, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến. 
ARF tiếp tục xây dựng lòng tin, đảm bảo hòa bình, ổn định bền vững trong khu vực - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27. – Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị, ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) có cuộc trao đổi với báo chí về một số kết quả của ARF 27.

Vụ trưởng Vụ ASEAN Vũ Hồ cho biết ARF 27 đã diễn ra thành công, thể hiện qua 4 điểm nổi bật. Thành công lớn nhất của Hội nghị là mặc dù tổ chức trực tuyến nhưng Bộ trưởng, đại diện các nước thành viên ARF đều có cơ hội trình bày tất cả những vấn đề quan tâm, mong muốn của mình đối với sự phát triển của Diễn đàn. Diễn ra trong tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tại Hội nghị, các Bộ trưởng quyết tâm cùng tiếp tục thúc đẩy hợp tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên diện rộng hơn, trong cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các Bộ trưởng ARF cũng thể hiện rõ quyết tâm tiếp tục đối thoại, hợp tác, duy trì các bước đi đã đề ra của Diễn đàn; đó là vừa xây dựng lòng tin, vừa triển khai ngoại giao phòng ngừa trong bối cảnh mối quan hệ giữa các nước cũng như các mối quan tâm của các quốc gia có những phát triển hết sức phức tạp. Điểm nổi bật khác của hội nghị ARF lần này đó là các Bộ trưởng Ngoại giao đã thông qua 8 văn bản, tuyên bố.

Ông Vũ Hồ cho biết tại ARF 27, về vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng Ngoại giao ARF tiếp tục kêu gọi các bên hết sức tự kiềm chế, giải quyết tất cả các bất đồng, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Đồng thời hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc cam kết thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC), cùng nhau cam kết hướng tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc có hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu