Ấn Độ dành 1 tỷ USD cho các dự án hợp tác với các nước CLMV

Chia sẻ
(VOV5) - Duy trì môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không có ý nghĩa quan trọng với tất cả các nước, nhất là các quốc gia ven biển.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị liên quan, sáng 15/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ đã tham dự ăn sáng làm việc không chính thức ASEAN-Ấn Độ.

Ấn Độ dành 1 tỷ USD cho các dự án hợp tác với các nước CLMV - ảnh 1 Các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ dự hội nghị

Hai bên khẳng định lại quyết tâm đẩy mạnh Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Các nhà Lãnh đạo ASEAN đánh giá cao Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm cũng như nỗ lực liên kết khu vực, xây dựng cộng đồng của ASEAN. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện, nhất là trên những lĩnh vực hai bên chia sẻ lợi ích chung như kinh tế-thương mại-đầu tư, giáo dục, du lịch v.v…

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh chính sách “hướng Đông”, chia sẻ quan điểm của Ấn Độ về thúc đẩy hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Thủ tướng Narendra Modi công bố Ấn Độ cung cấp 1 tỉ USD cho các hoạt động kết nối cơ sở hạ tầng và hợp tác kỹ thuật số, tiếp tục dự án hợp tác kỹ thuật số với các nước tiểu vùng sông Mekong CLMV (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar), cung cấp 1.000 học bổng cho các nước ASEAN, thiết lập mạng lưới các trường Đại học ASEAN - Ấn Độ và tổ chức hội nghị năng lượng tái tạo tại Ấn Độ trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ ASEAN và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác kinh tế, an ninh trên biển, thương mại; đầu tư; kết nối, trong đó có xây dựng đường cao tốc kết nối Ấn Độ với các nước Mekong và các dự án khác ở khu vực này…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định duy trì môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không có ý nghĩa quan trọng với tất cả các nước, nhất là các quốc gia ven biển, hoan nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ của Ấn Độ đối với các nguyên tắc và lập trường của ASEAN trong vấn đề này, trên cơ sở phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu