AIPA 41: Nghị sĩ và học giả Nga đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN và các tổ chức liên nghị viện quốc tế

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đang thể hiện sự chủ động, tích cực trong thúc đẩy đối thoại liên nghị viện đa phương.

Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, diễn ra từ ngày 8-10/09, đã thành công tốt đẹp dưới sự điều hành của Việt Nam với tư cách là nước Chủ tịch AIPA 41.

AIPA 41: Nghị sĩ và học giả Nga đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN và các tổ chức liên nghị viện quốc tế - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev (ngồi giữa, bên trái) trong một cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh. - TTXVN 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev, ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo hoạt động liên tục của tổ chức này trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Ông Kosachev nhấn mạnh Việt Nam đang thể hiện sự chủ động, tích cực trong thúc đẩy đối thoại liên nghị viện đa phương. Việt Nam là một trong những đầu tàu phát triển hợp tác liên nghị viện quốc tế, đóng vai trò nổi bật trong Liên minh Nghị viện quốc tế và các diễn đàn quốc tế khác.

Về vai trò của Việt Nam trong ASEAN, nhà báo nổi tiếng của Nga và là chuyên gia về các vấn đề quốc tế Adam Shamir đã đưa ra những đánh giá khách quan và tích cực. Nhà báo Shamir cho rằng Việt Nam giữ vai trò dẫn dầu trong ASEAN không chỉ bởi yếu tố dân số đông, mà còn vì người dân Việt Nam rất năng động, tích cực; kinh tế Việt Nam có nền tảng tốt, công nghiệp và nông nghiệp đều phát triển trong khi vẫn duy trì sức mạnh quân sự. Nhà báo Shamir khẳng định việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã mang đến sức sống mới cho tổ chức này và tạo ra những thay đổi rõ rệt. Nga ngày càng quan tâm đến châu Á nói chung, Đông Nam Á và Việt Nam nói riêng nên đang nỗ lực phát triển quan hệ kinh tế, thương mại với khu vực năng động này. Ngoài ra, để phát triển khu vực Viễn Đông rộng lớn của mình, Nga coi Việt Nam là “đối tác ưa thích” và là đồng minh chủ chốt.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu