40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Tọa đàm tại Nga đánh giá ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến đấu

Chia sẻ
(VOV5) -Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của quân và dân Việt Nam với sự hỗ trợ chí tình của Liên Xô đã kết thúc, nhưng dư âm của nó vẫn còn trong tâm trí những con người sống trong bối cảnh lịch sử đó.

Nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1949-17/2/2019), Câu lạc bộ Giám định – Phân tích dưới sự bảo trợ của Ủy ban Đối ngoại của thành phố Saint – Petersburg tổ chức buổi tọa đàm tại Viện Hồ Chí Minh thuộc Trường Đại học Tổng hợp Saint-Petersburg, LB Nga. 

40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Tọa đàm tại Nga đánh giá ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến đấu - ảnh 1Giáo sư Kolotov trình bày những diễn biến chính của sự kiện năm 1979.
Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+

Tại đây, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Giáo sư Vladimir Kolotov ôn lại diễn biến cuộc Chiến tranh biên giới năm 1979, khi Việt Nam phải đối đầu với một đội quân xâm lược mạnh hơn nhiều gấp nhiều lần. Cuộc Chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc chính nghĩa của quân và dân Việt Nam với sự hỗ trợ chí tình của Liên Xô đã kết thúc, nhưng dư âm của nó vẫn còn trong tâm trí những con người sống trong bối cảnh lịch sử đó, trong nghiên cứu khoa học quân sự. 

Buổi tọa đàm kết thúc để lại nhiều cảm xúc cho những sinh viên Việt Nam lần đầu tham dự. Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, các vấn đề liên quan đến quan hệ Nga -Việt cũng được đưa ra thảo luận, đặc biệt về tình hữu nghị giữa hai đất nước, tình cảm gắn bó của nhân dân hai nước từ những năm tháng chiến tranh đến triển vọng phát triển của hai quốc gia ở thời hiện đại.

Nhân dịp 40 năm kỷ niệm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại LB Nga, Trung tướng Porfiry Ivashko, một trong những chuyên gia Liên Xô đầu tiên đến giúp Việt Nam ngay khi cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mới bắt đầu, khẳng định Việt Nam và Liên Xô có quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời. Nhân dân Liên Xô luôn cảm thông, chia sẻ khó khăn về vật chất lẫn tinh thần với nhân dân Việt Nam trong các cuộc chiến đấu chống đế quốc xâm lược. Do đó, nhân dân Liên Xô lại một lần nữa đứng về phía Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Liên Xô hỗ trợ Việt Nam toàn diện trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền này. Dù khó khăn vất vả, nhưng các chuyên gia Liên Xô cảm thấy rất tự hào vì đã góp sức mình giúp đỡ nhân dân Việt Nam anh em. 

Trung tướng Porfiry Ivashko chia sẻ sự cảm thông với nhân dân Việt Nam đã phải trải qua cuộc chiến đấu lâu dài với đế quốc Mỹ. Ông cho biết đã tận mắt chứng kiến thấy những nạn nhân Việt Nam chịu ảnh hưởng của bom napalm. Ông khẳng định Liên Xô luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, chiến đấu bảo vệ nền độc lập của đất nước mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu