Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Đối tượng được điều chỉnh bởi Nghị định 152 là người lao động nước ngoài và người lao động Việt Nam.

Ngày 30/12/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý NLĐ Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Luật sư Phùng Quang Cường, Văn phòng Luật sư Nguyễn Hưng Quang và Cộng sự giới thiệu đôi nét về Nghị định này.
Nghe âm thanh chi tiết tại đây:
 

Văn phòng Luật sư Nguyễn Hưng Quang và cộng sự.

Nhà B23, Khu Biệt thự Trung Hoà – Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: (84)02435376939. Fax: (84)02435376941

Website:www.nhquang.com

 

Nghị định 152 có một số nội dung cần lưu ý như sau:

Đối tượng được điều chỉnh bởi Nghị định 152 là người lao động nước ngoài và người lao động Việt Nam. Và người sử dụng lao động quy định trong Nghị định gồm:

i.         Doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc theo Điều ước quốc tế;

ii.       Văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập;

iii.      Tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy đăng ký;

iv.     Tổ chức quốc tế, văn phòng của dự án nước ngoài tại Việt Nam; cơ quan, tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành cho phép thành lập;

v.       Văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc của nhà thầu nước ngoài được đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật;

vi.     Hộ kinh doanh, cá nhân được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

vii.    Và các tổ chức khác.

Những trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động gồm:

i.         Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

ii.       Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

iii.      Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp đối với các ngành nghề, lĩnh vực: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải.

iv.     Vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.

v.       Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

vi.     Và các đối tượng khác.

Nghị định cụ thể hoá thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó, để được gia hạn giấy phép lao động, NLĐ nước ngoài cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

i.         Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

ii.       Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng NLĐ nước ngoài theo quy định.

iii.      Giấy tờ chứng minh NLĐ nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Khi có nhu cầu sử dụng người lao động Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tuyển dụng hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động hoặc tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam.

Tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài là tổ chức được Bộ Ngoại giao hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phân cấp, ủy quyền, giao nhiệm vụ.

Trường hợp tuyển dụng thông qua tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam thì tổ chức, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản đề nghị tuyển người lao động Việt Nam đến tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam. Trong văn bản phải nêu rõ yêu cầu về vị trí việc làm, số lượng, trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, ngoại ngữ, thời hạn cần tuyển, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động Việt Nam và của tổ chức, cá nhân nước ngoài trong quá trình làm việc và khi thôi việc đối với từng vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Nghị định 152/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2021.

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu