Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Họ là thế hệ thanh niên đầy nhiệt huyết, đại diện cho gương mặt của một đất nước Việt Nam trong xu thế hội nhập. 

Thủ đô Hà Nội những ngày này tràn ngập một bầu không khí trẻ, sôi động bởi sự có mặt của một  ngàn đoàn viên thanh niên tiêu biểu tham dự Đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XI. Họ là thế hệ thanh niên đầy nhiệt huyết, đại diện cho gương mặt của một đất nước Việt Nam trong xu thế hội nhập.

 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Một ngàn đại biểu thanh niên vinh dự được có mặt tại Hà Nội, là những người trẻ tiêu biểu, được lựa chọn từ các tổ chức cơ sở đoàn trong cả nước. Họ mang về Đại hội biết bao tình cảm, tâm tư, suy nghĩ và kỳ vọng vào kết quả của các chương trình hành động. Điều này thể hiện rõ qua những mong muốn, đề xuất của giới trẻ tham dự 8 Diễn đàn với lãnh đạo các bộ, ngành về các chính sách giúp thanh niên việc làm, khởi  nghiệp, tạo điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ, tham gia các hoạt động xã hội và ứng phó với thách thức toàn cầu là biến đổi khí hậu… Tự tin, thẳng thắn trao đổi những ý kiến và nguyện vọng chứng tỏ đoàn viên thanh niên ngày hôm nay đã đủ bản lĩnh và trí tuệ để sẵn sàng không chỉ lắng nghe mà còn sẵn sàng đối thoại để giải quyết những mối quan tâm chung.

Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 1Tuổi trẻ Việt Nam làm theo lời Bác

Thực tế nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc đã chứng minh, thanh niên luôn là lực lượng xung kích trong nhiều phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lớp trẻ  hôm nay tiếp tục kế thừa lý tưởng sống của cha anh đi trước như Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi…, của lực lượng thanh niên xung phong  qua các thời kỳ để sẵn sàng cống hiến và nêu gương sáng trong các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện ở khắp mọi miền đất nước. Tiếp bước truyền thống của các phong trào do Đoàn phát động như ba sẵn sàng, lập thân lập nghiệp,  ngày nay, thanh niên cần phải thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng với nhiệt huyết và sức sáng tạo cao hơn qua các phong trào tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tiếp cận với khoa học công nghệ hay các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp…Bất kỳ trong lĩnh vực nào, bất kỳ ở đâu, lực lượng đoàn viên thanh niên luôn thể hiện được sức trẻ của mình. Biết bao  đoàn viên thanh niên đã quyết tâm vượt khó trở thành những nhà quản lý giỏi, nắm giữ các vị trí quan trọng trong xã hội, trở thành các chủ doanh nghiệp thành đạt…

Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 2Mô hình vinasat của đoàn thanh niên VNPT 

Xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng đang hình thành một thế hệ thanh niên với trình độ tri thức cao, nghiên cứu và làm ra nhiều sản phẩm công nghệ tiên tiến. Điều này cũng được thể hiện rõ  khi đoàn viên thanh niên của các cơ quan, đơn vị, địa phương  mang về Đại hội Đoàn toàn quốc khá nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học của công nghệ 4.0:  từ những công trình không gian công nghệ 3 D về các kỳ đại hội đoàn, hệ thống giao thông thông minh, hệ thống cảnh báo cháy nhanh…cho tới nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học  ứng dụng  hiệu quả trong cuộc sống, góp phần vào các chương trình xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.  Không chỉ đóng góp, làm giàu cho đất nước mà đoàn viên, thanh niên sinh viên đang sống và học tập ở nước ngoài còn phát huy vai trò quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam. Bạn bè quốc tế biết đến một Việt Nam không chỉ giàu về tài nguyên mà còn giàu về trí tuệ nhờ thành tích của các bạn trẻ qua các cuộc thi quốc tế và qua kết quả học tập và làm việc ở nước ngoài.

Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 3 Máy đa năng của Đại học Duy Tân, Đà Nẵng

Hội nhập sâu rộng giúp các bạn trẻ mở mang tri thức, nhưng toàn cầu hóa cũng tác động tiêu cực tới giới trẻ từ cách ứng xử trong giao tiếp, thẩm mỹ, nhu cầu văn hóa đến những thay đổi về suy nghĩ, tâm lý, định hướng nghề và tìm kiếm việc làm. Thanh niên lúc nào cũng tràn đầy sáng tạo và nhiệt huyết nhưng ở họ vẫn tồn tại những hạn chế như thiếu thực tế, suy nghĩ và hành động luôn nóng vội, cảm tính … Vì thế, các tổ chức đoàn và tổ chức thanh niên cần thể hiện vai trò định hướng và giúp đoàn viên, thanh niên tham gia vào các hoạt động tích cực. Giúp cho thế hệ trẻ  hiểu và sống có trách nhiệm, biết quan tâm, chia sẻ, biết đồng cảm trước mỗi hoàn cảnh… không thể thiếu vai trò dẫn dắt của gia đình, các tổ chức chính trị, xã hội, trong đó, đoàn thanh niên phải luôn đồng hành cùng với họ.  Tổ chức Đoàn cũng cần  là cầu nối giúp cho các bạn đoàn viên thanh niên không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài biết yêu và cống hiến cho quê hương qua những ý tưởng khởi nghiệp và lập nghiệp.

 Một số công trình của đoàn thanh niên các địa phương:

Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 4 Mô hình nhà thông minh của Đại học Hải Phòng
Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 5
Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 6
Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 7
Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 8 Sản phẩm cói của đoàn viên Yên Mô, Ninh Bình
Nhân Đại hội Đoàn toàn quốc- nghĩ về thế hệ trẻ hôm nay - ảnh 9

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu