Hành động để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của đất nước

Hoàng Hướng
Chia sẻ
(VOV5) - Ngay từ năm ngoái, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động nhằm hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong nửa đầu năm ngoái, khi tốc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chỉ đạt mức hơn 5,7%, nguồn thu ngân sách hụt so với dự toán do giảm thuế nhập khẩu. Ngân hàng Thế giới dự đoán trong năm 2017, tăng trưởng Việt Nam chỉ đạt 6,3%. Chính phủ cần làm gì để thúc đẩy nền kinh tế phát triển không chỉ đạt mục tiêu đề ra mà còn lấy năm 2017 là tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội những năm sau này?

Hành động để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của đất nước - ảnh 1Dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 201Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần khắc phục bệnh hình thức, nói không đi đôi với làm" 

Đặt ra mục tiêu xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh yếu tố hành động là chúng ta đã nhìn ra những vướng mắc đang trì kéo nguồn lực phát triển của đất nước. Đó là hệ thống hành chính với nhiều tầng nấc vừa chồng chéo vừa không vận hành đúng chức năng của mình; Đó là hệ thống văn bản pháp lý gồm luật, nghị định… mà trong đó vẫn còn những điểm chưa phù hợp, và không ít văn bản trong số đó đã lỗi thời, buộc chặt các doanh nghiệp vào những điều kiện kinh doanh; Đó là chưa sử dụng đúng nguồn lực tiền tệ, trí tuệ, sức lao động của người dân, vốn là những yếu tố căn bản của một nền kinh tế, mà qua đó thúc đẩy xã hội phát triển….

Chính bởi điều đó mà Chính phủ phải đốc thúc hành động. Đây cũng là mong muốn của hệ thống doanh nghiệp trong một cuộc khảo sát chuẩn bị cho Diễn đàn kinh tế tư nhân. Trong 3 nội dung liêm chính, kiến tạo và hành động thì có tới 65% doanh nghiệp chọn chính phủ hành động, 24% doanh nghiệp mong muốn chính phủ liêm chính, và 11% doanh nghiệp chọn chính phủ kiến tạo. Điều đó cho thấy nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp đòi hỏi chính quyền cần phải thực tiễn hóa những cam kết bằng hành động cụ thể. Việc xử lý một loạt sự việc mang yếu tố sách nhiễu người dân, rồi xứ lý kỷ luật, cách chức, truy tố, xét xử nhiều cán bộ sai phạm,… đặc biệt là từng bước quy trách nhiệm cho người đứng đầu các tổ chức, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp… đã có tác động tích cực đến ý thức chấp hành pháp luật, ý thức phục vụ của cơ quan công quyền. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 với tinh thần tạo thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. Các bộ, ngành đã rà soát, cắt giảm các điều kiện đầu tư, kinh doanh quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành thuộc lĩnh vực quản lý. Bộ kế hoạch và đầu tư đã mạnh dạn đề xuất cắt giảm 2000 điều kiện kinh doan liên quan đến các nội dung như tài chính, địa điểm, năng lực sản xuất, nhân lực, phương thức kinh doanh. Ngoài ra, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, ký kết với chính quyền các địa phương, các bộ ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ những yếu tố đó mà trong năm qua, tổng kết lại, Việt Nam có hơn 120. 000 doanh nghiệp mới được thành lập. Khởi nghiệp đã trở thành một phong trào sôi động trong mọi tầng lớp, từ nông thôn đến thành thị. Hầu hết các chỉ tiêu mà quốc hội đề ra trong năm đều vượt, phát triển kinh tế đất nước đạt hơn 6,8%, vượt hơn 1% so với kế hoạch đề ra.

Hành động để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của đất nước - ảnh 2 Cho vay hộ nghèo tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên

Trong điều kiện có rất nhiều khó khăn, nhờ có quyết tâm và hành động, Việt Nam đã tạo ra một diện mạo mới ở tất cả các lĩnh vực trước cộng đồng quốc tế. Bởi thế, nếu năm 2017 là năm tiền đề, năm có nhiều Nghị quyết quan trọng trong nhìn nhận, đánh giá và hỗ trợ các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân phát triển, thì năm nay, khẩu hiệu hành động, hành động cụ thể và triệt để hơn nữa nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển là mục tiêu luôn luôn phải nhấn mạnh, luôn phải quyết tâm. Hành động để tiếp tục khơi thông tư duy đổi mới và hội nhập. Hành động để hoàn thiện thể chế, sắp xếp lại bộp máy. Hành động để quyết tâm dứt bỏ cơ chế xin cho. Hành động để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh sao cho thuận lợi, minh bạch đối với tất cả người dân và doanh nghiệp.

Khi chúng ta xác định rõ được lộ trình và các chỉ tiêu định lượng trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thì chúng ta có thể tin rằng kinh tế Việt Nam sẽ có bước phát triển về chất  trong năm nay và những năm tiếp theo.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu