Những bạn trẻ người Việt dù sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, nhưng luôn dõi theo từng bước phát triển của quê hương. Trong giai đoạn đất nước bước vào kỷ nguyên mới, việc ban hành Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giúp cho các bạn trẻ thêm tự tin, mong muốn đóng góp trí tuệ và công sức cho quê hương. Chị Phạm Vân Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan chia sẻ về vai trò của khoa học công nghệ trong các lĩnh vực của cuộc sống, đồng thời mong muốn mang kiến thức đã được học ở nước ngoài phục vụ quê hương:
Nghe âm thanh tại đây:
Thế hệ của chúng em khi đi học, chúng em sử dụng khoa học, công nghệ và các ứng dụng tương đối tốt, nhưng khi ra nước ngoài, mình thấy việc họ sử dụng các ứng dụng ưu việt hơn rất nhiều trong khâu quản lý về xã hội, về ngân hàng, thanh toán.., nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số vào quản lý xã hội và quản lý về chính sách. Có nghĩa là mình sẽ phải áp dụng công nghệ hiện đại mất nhiều năm để phát triển và hoàn thiện nó. Nếu áp dụng được thì sẽ là bước tiến vượt bậc, là tinh hoa kỷ nguyên của chuyển đổi số và kỷ nguyên vươn mình, đạt được mục tiêu mà Chính phủ đề ra.
Chị Vân Anh tại một sự kiện ở Hà Lan |
Đối với chúng em, được học và có thể hiểu không chỉ những mặt tốt của trí tuệ nhân tạo, mà còn là những mặt hạn chế, sử dụng như công cụ để đạt được mục tiêu trong công việc của mình, hỗ trợ cho sáng kiến của con người chứ không phải phụ thuộc vào nó, mình phải chế ngự được nó, kể cả trong việc nhỏ hằng ngày. Chúng em sống trong môi trường đó, và chúng em hiểu, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số thay đổi đã giúp thay đổi xã hội và đạt đến trình độ như thế nào. Chính những trải nghiệm như thế, những kinh nghiệm, kiến thức tích lũy ở nước ngoài sẽ tạo ra một làn sóng mới, đó là chúng em mang hết những tinh hoa học tập ở nước ngoài về Việt Nam với mong muốn là đóng góp cho đất nước. Chúng em sẽ không đứng ngoài, mà thực sự là những phần tử trong quá trinh chuyển đổi như vậy.
Chị Vân Anh ( áo đỏ) cùng các bạn trong Hội sinh viên đón đoàn của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu sang thăm, làm việc |
Sinh viên khi đi học ở nước ngoài, có nhiều bạn rất muốn cống hiến cho đất nước, rất muốn về và làm việc, nhưng mức lương không đáp ứng được và vì vậy, họ quyết định ở lại. Nhưng những năm gần đây, mức lương cũng khá hơn, tạo nhiều cơ hội về cơ chế, chính sách và môi trường làm việc…Ở trong nước, các bạn tiếp cận các lĩnh vực rất giỏi, còn ở nước ngoài, các bạn cũng mong muốn được về, được cống hiến. Em nghĩ, vào thời điểm hiện nay, sẽ có nhiều bạn trẻ ở nước ngoài muốn về để đóng góp cho đất nước.
Chị Vân Anh cùng phóng viên VOV5 |
Em nghĩ giai đoạn hiện nay, có nhiều dấu hiệu đáng mừng, có nhiều sự thay đổi, tạo bước đột phá. Mong muốn của em và các bạn là cùng làm, mình cứ tham gia. Nếu điều kiện và đãi ngộ của Chính phủ cho sinh viên tốt rồi, thì nên tham gia. Quan trọng không chỉ là đi làm có thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình, mà đối với thế hệ trẻ ngày nay, đó còn là tư tưởng, là lý tưởng sống, là khát vọng đóng góp cho đất nước, cho xã hội. Với sự tổng hòa của nhiều yếu tố như thế, cá nhân em và nhiều bạn sinh viên Hà Lan chắc chắn sẽ về. Trong quá trình làm việc, có vấn đề gì, chúng em mong muốn được góp ý kiến mang tính xây dựng và tích cực cho các vấn đề phát triển hiện nay.
Những chia sẻ của chị Phạm Vân Anh, người Việt tại Hà Lan với mong muốn ứng dụng khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số đóng góp cho đất nước. Suy nghĩ của chị Vân Anh cũng là suy nghĩ chung của nhiều bạn trẻ hiện nay: hãy trở về, tham gia trong hành trình phát triển để trải nghiệm và thấy được thực tế, từ đó, giúp mỗi thanh niên có thêm động lực phấn đấu và trưởng thành.