Việt Nam tích cực đóng góp vào cơ chế hợp tác Châu Á - Thái Bình Dương

Chia sẻ
(VOV5) - Hiện nay, APEC quy tụ 15 trên 31  đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và là các đối tác kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (16/7) tham dự cuộc họp không chính thức của các nhà Nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) theo hình thức trực tuyến. Sự tham dự của Chủ tịch nước nhằm khẳng định tiếng nói và vai trò của Việt Nam trong APEC, thúc đẩy hợp tác khu vực và toàn cầu về ứng phó với đại dịch và phục hồi kinh tế, tranh thủ nguồn lực của các thành viên và cộng đồng doanh nghiệp APEC trong triển khai các chiến lược kinh tế-xã hội mới của đất nước.

Việt Nam tích cực đóng góp vào cơ chế hợp tác Châu Á - Thái Bình Dương - ảnh 1Ảnh minh họa: vov.vn

Với chủ đề “Ứng phó đại dịch COVID-19, đâu là cơ hội của Châu Á-Thái Bình Dương hợp tác vượt qua khủng hoảng y tế, đẩy nhanh phục hồi kinh tế, đặt nền tảng cho tương lai tốt đẹp hơn”, cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo APEC tập trung thảo luận về các giải pháp tăng cường hợp tác khu vực nhằm vượt qua khủng hoảng y tế và đẩy nhanh phục hồi kinh tế tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Nỗ lực toàn cầu ứng phó dịch bệnh

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn cầu ứng phó dịch bệnh được đẩy mạnh, nhất là thúc đẩy sản xuất và phân phối vaccine, đẩy nhanh tiêm chủng cộng đồng. Các nước đều đặt ưu tiên cao cho phục hồi kinh tế hậu COVID-19, theo đó đặt trọng tâm và chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, năng lượng tái tạo.

Việt Nam tích cực đóng góp vào cơ chế hợp tác Châu Á - Thái Bình Dương - ảnh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Với chủ đề xuyên suốt của năm là “Cùng phối hợp, cùng hành động, cùng tăng trưởng”, hợp tác APEC 2021 tập trung 3 ưu tiên. Đó là chính sách kinh tế, thương mại thúc đẩy phục hồi kinh tế; Đẩy mạnh phục hồi bền vững và bao trùm; Thúc đẩy sáng tạo và số hóa. Hợp tác APEC tiếp tục được các thành viên coi trọng và đã khẳng định vai trò đi đầu trong thúc đẩy liên kết kinh tế, là cầu nối quan trọng duy trì hợp tác. Tuy nhiên, hợp tác APEC cũng đối diện nhiều thách thức. Cạnh tranh nước lớn gia tăng, sự phát triển mạnh mẽ của nhiều khuôn khổ hợp tác mới trong khu vực, tập hợp lực lượng mới tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, gây khó khăn trong việc đạt đồng thuận và thúc đẩy các cam kết mang tính đột phá, đồng thời đặt APEC trước yêu cầu phải đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm giữ đà hợp tác.

Việt Nam đóng góp những sáng kiến thiết thực

APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu tại châu Á-Thái Bình Dương, nơi hội tụ các trung tâm kinh tế, thương mại và công nghệ lớn toàn cầu, chiếm 39% dân số, đóng góp 59% GDP, hơn 49% thương mại của thế giới, APEC đã mang lại nhiều lợi ích về chiến lược, kinh tế, thương mại và đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện của Việt Nam.

Hiện nay, APEC quy tụ 15 trên 31  đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và là các đối tác kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. 13/17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã ký kết là với thành viên APEC, tính đến thời điểm hiện tại, có 17 trên tổng số 20 thành viên APEC là đối tác FTA của Việt Nam.

Trong hơn 22 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đóng góp tích cực, chủ động đối với Diễn đàn, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác, liên kết kinh tế khu vực, duy trì vai trò của APEC là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á-Thái Bình Dương. Nổi bật nhất phải kể đến việc Việt Nam là một trong số không nhiều thành viên đã hai lần đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà APEC, vào các năm 2006 và 2017.

Việt Nam cũng là một trong những thành viên tích cực nhất trong đề xuất các sáng kiến và dự án, với hơn 100 dự án trên nhiều lĩnh vực. Nhiều sáng kiến do Việt Nam đề xuất được đánh giá thiết thực, đáp ứng quan tâm chung, nhất là về phát triển bao trùm, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới, MSMEs xanh, bền vững và sáng tạo, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn và đô thị…Với vai trò Phó Chủ tịch Nhóm xây dựng Tầm nhìn APEC, Việt Nam đã chủ động tham gia dẫn dắt, điều phối quá trình xây dựng Báo cáo khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn APEC với tiêu đề “Người dân và thịnh vượng: Tầm nhìn APEC đến 2040".

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc tới mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội tại châu Á-Thái Bình Dương nói chung và hợp tác APEC nói riêng, Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các thành viên APEC duy trì đà hợp tác của Diễn đàn, thông qua việc đề xuất, xây dựng và thúc đẩy các biện pháp, cam kết hợp tác của APEC trong ứng phó đại dịch và phục hồi kinh tế bền vững, bao trùm; đồng thời tích cực tham gia thúc đẩy xây dựng các chiến lược hợp tác dài hạn của APEC như Kế hoạch triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu