Việt Nam – Thành viên tích cực đóng góp vì hòa bình thế giới

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Sự kiện khẳng định vai trò của Việt Nam trong việc tích cực đóng góp và chia sẻ trách nhiệm với Liên Hợp Quốc, giải quyết xung đột, vì sự ổn định và phồn vinh của thế giới.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hôm nay (19/4), Việt Nam tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột" dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định vai trò của Việt Nam trong việc tích cực đóng góp và chia sẻ trách nhiệm với Liên Hợp Quốc, giải quyết xung đột, vì sự ổn định và phồn vinh của thế giới.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) và là hoạt động ngoại giao đa phương quan trọng đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Phiên thảo luận là sự kiện điểm nhấn đặc biệt quan trọng mà Việt Nam chủ trì tổ chức trên cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 4/2021 và trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021.

Đề cao xây dựng lòng tin và đối thoại

HĐBA LHQ là cơ quan chủ chốt của LHQ có vai trò trọng yếu trong việc ngăn ngừa chiến tranh và xung đột, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Chính vì vậy, chủ đề của phiên thảo luận mà Việt Nam lựa chọn bám sát nhiệm vụ, chức năng quan trọng và bao trùm nhất của cơ quan này. Trong bối cảnh hòa bình, ổn định là xu thế lớn, song xung đột và cạnh tranh gay gắt vẫn diễn ra ở một số nơi, chủ đề phiên thảo luận này thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Ngay từ khi xây dựng các chủ đề ưu tiên cho nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021, Việt Nam đã xác định thúc đẩy vai trò của các tổ chức khu vực trong hợp tác với Hội đồng Bảo an nói riêng và với Liên Hợp Quốc nói chung. Đây cũng là sự kế thừa và tiếp nối những thành quả đạt được trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 và sáng kiến của Việt Nam trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an lần thứ nhất (tháng 1/2020) khi tổ chức phiên họp lần đầu tiên của Hội đồng Bảo an với chủ đề "Hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN".

Là thành viên tích cực có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, của LHQ và của ASEAN, với kinh nghiệm của một nước yêu chuộng hòa bình, hiểu rõ những giá trị của hòa bình và những mất mát, đau thương do chiến tranh, xung đột gây ra, Việt Nam mong muốn các tổ chức khu vực phát huy hơn nữa vai trò của mình, tăng cường hình ảnh và chia sẻ trách nhiệm với Liên Hợp Quốc trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột ở khu vực, vì sự ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Tăng cường vai trò của ASEAN

Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột" tiếp tục nâng tầm các sáng kiến của Việt Nam, không chỉ với riêng ASEAN mà còn đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, mà cụ thể là trong việc thúc đẩy các biện pháp về xây dựng lòng tin, đối thoại để phòng ngừa, giải quyết xung đột. Thông qua sự kiện này, Việt Nam muốn khẳng định cam kết, nỗ lực của mình trong giải quyết các thách thức toàn cầu đang đặt ra với cộng đồng quốc tế.

Phiên thảo luận cũng là một trong các chủ đề được Việt Nam ưu tiên chú trọng trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành trọng trách năm Chủ tịch ASEAN 2020. Trong thập kỷ qua, ASEAN đã thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết các nước trong khu vực, biến khu vực Đông Nam Á từ một khu vực có nhiều xung đột, tranh chấp thành một khu vực hòa bình, thịnh vượng như hiện nay. ASEAN vẫn đang tiếp tục phát huy vai trò quan trọng đó trong việc tạo ra cơ chế, diễn đàn để gia tăng lòng tin giữa các quốc gia thành viên, cũng như giữa các quốc gia thành viên với các nước đối tác ở trong và ngoài khu vực.

Với tư cách là thành viên ASEAN, Việt Nam mong muốn ASEAN có thêm tiếng nói, vị trí, vai trò ngày càng lớn hơn trong các vấn đề liên quan trực tiếp đến khu vực cũng như tăng cường sự hiện diện của ASEAN với tư cách là một tổ chức khu vực tại LHQ. Thông qua sự kiện này, Việt Nam sẽ góp phần thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, của Liên Hợp Quốc đối với hợp tác cùng ASEAN; tăng cường vai trò của ASEAN tại các diễn đàn, thể chế quốc tế trong thời gian tới. Phiên thảo luận cũng là dịp để lãnh đạo Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các tổ chức khu vực như ASEAN, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU), cũng như lãnh đạo các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an cùng trao đổi để khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực, chia sẻ các kinh nghiệm của mỗi tổ chức khu vực trong việc xử lý các vấn đề khó khăn, thách thức tại khu vực của mình. Qua đó, hợp tác giữa các tổ chức khu vực với nhau và giữa các tổ chức khu vực với Liên Hợp Quốc sẽ thêm gắn kết, hình thành mạng lưới chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các vấn đề phát sinh và đồng thời phối hợp trong việc chia sẻ nguồn lực, tăng cường năng lực của các tổ chức khu vực.

Hơn hết, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận chính là sự khẳng định ở cấp cao nhất về chủ trương, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu