Việt Nam ngày càng chủ động và linh hoạt trong ứng phó dịch COVID - 19

Hoài, Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, tin tưởng Chính phủ đang có bước đi đúng đắn trong việc đẩy nhanh tiếp cận vaccine cho người dân.

Chính phủ Việt Nam vừa ra mắt Qũy vaccine phòng COVID - 19. Việc này nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Sáng kiến thành lập Qũy vaccine cho thấy sự chủ động, linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh của Chính phủ cũng như tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong cuộc chiến chống dịch COVID – 19.

Việt Nam ngày càng chủ động và linh hoạt trong ứng phó dịch COVID - 19 - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. Ảnh: VGP

Quỹ vaccine phòng Covid -19 được phát động vào ngày 31/5 và chính thức ra mắt vào tối 5/6, tại Hà Nội, nhằm huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách Nhà nước, phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine và nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

Đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam

Để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân. Tổng kinh phí ước tính hơn 25.000 tỷ đồng ( khoảng 1 tỷ USD). Ngoài nguồn kinh phí lớn, các chuyên gia dự báo dịch bệnh chưa thể kết thúc sớm, nên việc "sống chung với dịch" trở thành yêu cầu thường trực, việc tiêm vaccine phải tiến hành định kỳ. Trong khi đất nước còn nhiều khó khăn, ngân sách hạn hẹp thì mỗi đóng góp của người dân vào Quỹ vaccine phòng COVID-19 là góp phần hướng tới mục tiêu cuộc sống an toàn hơn của bản thân, gia đình, cộng đồng và cả xã hội.

Theo Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Việc Chính phủ quản lý và sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với COVID-19. Ông Kidong Park cho rằng Chính sự đoàn kết sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch.

Việt Nam ngày càng chủ động và linh hoạt trong ứng phó dịch COVID - 19 - ảnh 2Sáng kiến lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam được đánh giá cao. Ảnh: TTXVN.

Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra, cho rằng việc Chính phủ Việt Nam thành lập Qũy vaccine là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay.

Chúc mừng Việt Nam ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19, bà Carollyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, tin tưởng Chính phủ đang có bước đi đúng đắn trong việc đẩy nhanh tiếp cận vaccine cho người dân.

Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cho rằng việc lập quỹ là một phần quan trọng trong chiến lược tổng thể ứng phó với dịch COVID-19 của Việt Nam. Điều này cho thấy, Chính phủ đã nắm bắt được đầy đủ về nhu cầu để có những bước đi nhanh hơn nữa. Đây là điều rất tích cực.

Theo tờ Nikkei Asia, sự ra đời của Quỹ vaccine phòng COVID-19 có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực tiêm chủng vaccine cho người dân. Tờ báo cho rằng sáng kiến này là nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm đảm bảo nguồn vaccine COVID-19 vào cuối năm nay, với trọng tâm chiến lược chuyển từ ngăn chặn sang khuyến khích người dân tiêm chủng.

Sự hưởng ứng rộng rãi

Theo Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19, tính đến trưa ngày 8/6 ( 4 ngày sau khi ra mắt), Quỹ đã nhận được 4.168 tỷ đồng (khoảng 182 triệu USD) từ hơn 200 nghìn tổ chức và cá nhân. Ngoài ra, còn có gần 3.253 tỷ đồng (tương đương 142 triệu USD) nhà tài trợ đã cam kết.

Đáng chú ý, Quỹ vaccine phòng COVID - 19 không chỉ thu hút sự quan tâm, đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong nước mà cả nước ngoài. Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ tại Việt Nam Mary Tarnowka khẳng định nhiều thành viên của Phòng Thương mai Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ chi phí tiêm chủng cho nhân viên. Ông Hong Sun, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), bày tỏ: “Các doanh nghiệp Hàn Quốc hết sức ủng hộ và mong muốn đóng góp vào quỹ vaccine của Chính phủ Việt Nam thành lập ra. Đã có doanh nghiệp Hàn Quốc đã tiêm vaccine cho công nhân rồi và đã quay trở lại làm việc bình thường”.

Việc Chính phủ Việt Nam ra mắt Qũy vaccine nhằm huy động tổng hợp nguồn lực phục vụ cho hoạt động mua vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước là bước đi chủ động, linh hoạt. Đây có thể coi là những quyết định xoay chuyển kịp thời để Việt Nam có 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu