Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Chuyến tham dự Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên IMF-WB nhằm khẳng định vai trò thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN. 

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN (ALG) nhân dịp Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)-Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại Bali, Indonesia  và thăm làm việc tại Indonesia từ ngày 11-12/10.

Chuyến thăm khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước ASEAN và quan hệ Đối tác Chiến lược với Indonesia.

  Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của ASEAN - ảnh 1Hội nghị thường niên Qũy Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF-WB) năm 2018 được tổ chức tại Indonesia. - Ảnh: thejakartapost.com 

Với chủ đề “Tranh thủ sự đột phá của công nghệ để định hình các nền kinh tế bao trùm của tương lai”, Hội nghị thường niên Ban Thống đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới năm 2018 thảo luận các định hướng chính sách, biện pháp tranh thủ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ để phục vụ phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện, cuộc gặp các Lãnh đạo ASEAN khai mạc ngày 11/10/2018, với chủ đề: “Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua các hành động phối hợp cấp khu vực và toàn cầu”.

Thành viên có trách nhiệm của ASEAN

Chuyến tham dự Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN nhân dịp Hội nghị thường niên IMF-WB nhằm khẳng định vai trò thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN. Điều này cũng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với các thể chế đa phương toàn cầu, qua đó phát huy vai trò tích cực và góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ sự kiện, các nhà lãnh đạo trao đổi ý tưởng, định hướng, biện pháp tăng cường hợp tác, phối hợp giữa ASEAN và Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới trong nỗ lực giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hội nhập khu vực. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận tình hình và triển vọng kinh tế ASEAN và các thách thức đặt ra trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu hiện nay; gợi ý định hướng, giải pháp cho ASEAN trong các vấn đề kinh tế, phát triển, trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

  Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của ASEAN - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, đoàn Việt Nam tích cực tham gia các nội dung thảo luận của cuộc gặp, phối hợp cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Liên hợp quốc; tạo động lực thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đánh giá về sự tham gia của Việt Nam trong ASEAN, Thứ trưởng thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: “Trong suốt những năm qua kể từ khi chúng ta tham gia ASEAN, đến nay thì Việt Nam luôn luôn là thành viên có trách nhiệm, đóng góp rất tích cực trong việc duy trì đoàn kết, thống nhất, nâng cao vị thế của ASEAN, không chỉ ở khu vực mà còn trong hợp tác với các đối tác nước ngoài. Tới đây chúng ta phải nâng tầm hoạt động tại tất cả các diễn đàn đa phương, nhưng trong đó chúng ta xác định ASEAN là khu vực quan tâm nhất.”

Coi trọng quan hệ với Indonesia

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia được thiết lập từ năm 2013 và tiếp tục những bước tiến tích cực. Chuyến thăm làm việc tại Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này diễn ra chỉ 1 tháng sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Indonesia Joko Widodo (11 - 12/9). Điều này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với vai trò và vị thế của Indonesia ở khu vực và trên thế giới, thể hiện mong muốn của Việt Nam cùng phối hợp chặt chẽ với Indonesia và các nước khác trong xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, đoàn kết, phát triển thịnh vượng và tăng trưởng bền vững.

Mới đây nhất, hai bên đã ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2019 - 2023 (tháng 9/2018). Hai bên nhất trí triển khai nhiều biện pháp mạnh hơn để tăng cường thương mại song phương, bao gồm xóa bỏ các rào cản và biện pháp thương mại không cần thiết và không phù hợp; phấn đấu đạt mốc 10 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều trong thời gian tới.

Chuyến tham dự ALG nhân dịp Hội nghị hằng năm IMF - WB và chuyến thăm làm việc Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong việc tăng cường tình đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực; đồng thời khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia ngày càng phát triển toàn diện, thực chất hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu