Việt Nam khẳng định trách nhiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Ánh Huyền tổng hợp
Chia sẻ
(VOV5) - Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong những vấn đề ưu tiên của Việt Nam là Phát triển bền vững, đầu tư, thương mại, môi trường, năng lượng tái tạo...

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae-in, ngày 31/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Sự tham dự của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị lần này tiếp tục khẳng định đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong những vấn đề ưu tiên của Việt Nam

Diễn đàn cấp cao Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) được hình thành năm 2017 trên cơ sở sáng kiến của Chính phủ Đan Mạch, tiền thân là Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF). Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi xanh trở thành ưu tiên hàng đầu của các quốc gia.

Việt Nam khẳng định trách nhiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN

P4G tăng cường hành động vì khí hậu

Cùng với Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì ngày 22/4 vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh P4G 2021 tạo động lực quan trọng, thúc đẩy quyết tâm và cam kết của cộng đồng quốc tế chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Biến đổi khí hậu (COP 26) tổ chức vào tháng 11 tới.

Hàn Quốc rất coi trọng và đặt ưu tiên cao cho Hội nghị Thượng đỉnh P4G năm nay nhằm phát huy vai trò trong việc thúc đẩy giải quyết những thách thức toàn cầu nghiêm trọng, thúc đẩy hợp tác các nước phát triển và các nước đang phát triển trong tham gia hành động vì khí hậu thông qua đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đối tác công - tư trong tăng trưởng xanh.

Với chủ đề “Phục hồi xanh bao trùm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon”, tại Phiên Đối thoại Cấp cao, lãnh đạo các nước tập trung trao đổi 3 nội dung ưu tiên, gồm phục hồi xanh từ COVID-19, nỗ lực của cộng đồng quốc tế để đạt mục tiêu trung hoà carbon đến năm 2050, tăng cường hành động vì khí hậu và tạo thuận lợi cho hợp tác công-tư. Bên cạnh đó, Hội nghị tập trung vào các nội dung quan trọng như mục tiêu trung hòa carbon, chiến lược xanh mới, lương thực và nông nghiệp, nước sạch, năng lượng sạch, công nghệ xanh, tài chính xanh, đô thị thông minh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế biển, đa dạng sinh học, kết nối kinh doanh.

Việt Nam - thành viên sáng lập với nhiều đóng góp tích cực

Việt Nam tham gia Diễn đàn P4G từ rất sớm, là một trong 7 nước thành viên sáng lập từ tháng 7/2017. Tháng 9/2017, Việt Nam tham dự Lễ công bố “Diễn đàn P4G” tại New York với tư cách là đối tác chính thức. Tháng 7/2018, Việt Nam công bố thành lập Diễn đàn Quốc gia P4G do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững đồng chủ trì.

Việt Nam khẳng định trách nhiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 2Đoàn viên, thanh niên thành phố Quy Nhơn đặt các thùng thu gom rác thải, bảo vệ môi trường ở xã Nhơn Lý - Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Tháng 10/2018, tại Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ nhất diễn ra tại Đan Mạch với chủ đề “Lãnh đạo toàn cầu vì một tương lai bền vững”, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị với tư cách là một trong 7 nước sáng lập P4G.

Cùng với việc tham gia Diễn đàn P4G, thời gian qua, Việt Nam đã chủ động, tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi xanh. Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu do Tổng thống Mỹ chủ trì ngày 22/4/2021, trong đó, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu. Ngày 25/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030”.

Việt Nam khẳng định trách nhiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 3Phân loại rác tái chế tại một điểm đổi rác phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)
- Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia, sự tham gia của Việt Nam tại Diễn đàn P4G nói chung và Hội nghị Thượng đỉnh P4G lần thứ 2 nói riêng, tiếp tục khẳng định đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu; đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong những vấn đề ưu tiên của Việt Nam: Phát triển bền vững, đầu tư, thương mại, môi trường, năng lượng tái tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, những định hướng của Thủ tướng Chính phủ và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại Hội nghị góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng hiệu quả và thực chất hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu