Việt Nam đề cao hợp tác đa phương trong bối cảnh thế giới nhiều biến động

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam đề cao hợp tác đa phương, kêu gọi thế giới hợp tác trên tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua những thách thức đan xen, vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững trên thế giới.

Ngày 24/9, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã tham dự và có bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khoá 77 ở New York, Mỹ. Tại đây, một lần nữa, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh quan điểm của chính phủ Việt Nam đề cao hợp tác đa phương, kêu gọi thế giới hợp tác trên tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua những thách thức đan xen hiện nay, vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững trên thế giới.

Việt Nam đề cao hợp tác đa phương trong bối cảnh thế giới nhiều biến động - ảnh 1Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khoá 77. Ảnh: Khắc Hiếu - PV TTXVN tại LHQ

Thế giới đang ở thời khắc "bước ngoặt của lịch sử" khi tình trạng đối đầu, xung đột và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế tiếp tục gia tăng, phản ánh cạnh tranh giữa các nước lớn và chủ nghĩa đơn phương. Cùng với đó, tác động của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu cùng nhiều thách thức an ninh phi truyền thống khác đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại, đẩy lùi nỗ lực thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG).

Trong bối cảnh đó, tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần có những thay đổi căn bản về tư duy, định hình lại cách tiếp cận đối với các vấn đề toàn cầu, trong đó cần đặt con người vào trung tâm của mọi nỗ lực phát triển.

Đề cao đoàn kết, hợp tác quốc tế để ứng phó với các thách thức chung

Cho rằng thực tế đã chứng minh đoàn kết và hợp tác quốc tế chính là "chìa khóa" quan trọng để vượt qua các thách thức, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất, các quốc gia cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy "được-mất", và thay vào đó cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng, cùng có lợi. Theo đó, hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế phải được tôn trọng, đặc biệt là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Đồng thời, cần xây dựng các thể chế đa phương vững mạnh và hiệu quả, với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu, trong đó có vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực, để ứng phó với các thách thức chung. Đại diện Việt Nam cũng nhấn mạnh, các nước Đông Nam Á đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết, có vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực và đẩy mạnh hợp tác với các đối tác; đề cao nỗ lực của ASEAN nhằm tìm giải pháp toàn diện cho các vấn đề trong khu vực. Đặc biệt, cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông, trong đó, các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển 1982.

Việt Nam đặc biệt coi trọng vai trò của các thể chế đa phương trong đó có Liên hợp quốc

Tại phiên họp, nhắc lại câu nói của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 32 Lazar Mojsor rằng "việc Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc là bước tiến quan trọng củng cố hòa bình và an ninh trên thế giới", Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho rằng, nhận định đó vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện qua nỗ lực của Việt Nam trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, thúc đẩy cách tiếp cận cân bằng và xây dựng, cùng tìm kiếm giải pháp lâu dài cho những vấn đề quốc tế, vì lợi ích chung của tất cả các quốc gia thành viên.

Thế giới đang ở thời khắc "bước ngoặt của lịch sử" khi tình trạng đối đầu, xung đột và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế tiếp tục gia tăng, phản ánh cạnh tranh giữa các nước lớn và chủ nghĩa đơn phương. 

Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và mong muốn nhận được sự ủng hộ của các nước đối với ứng cử của Việt Nam vào vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc vào ngày 20/9/1977, Việt Nam luôn nỗ lực là thành viên tin cậy và có trách nhiệm của Liên hiệp quốc. Việt Nam là quốc gia luôn nghiêm túc thực hiện Hiến chương Liên hiệp quốc, nỗ lực bảo vệ, đề cao sự cần thiết tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế. Sự tương đồng về những giá trị và nguyên tắc quan trọng đã tạo nền tảng cho quan hệ hợp tác, đối tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc. Những giá trị mà Liên hợp quốc thúc đẩy cũng chính là những giá trị mà nhân dân Việt Nam qua nhiều thế hệ đã chiến đấu và hy sinh xương máu để bảo vệ - đó là hòa bình, độc lập dân tộc và công lý.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu