Việt - Lào không ngừng phát triển quan hệ truyền thống đặc biệt

Thu Hoa
Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng chính phủ nước  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith hôm nay dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Lào sang Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

(VOV5) - Thủ tướng chính phủ nước  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith hôm nay dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Lào sang Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Chính phủ Lào sẽ cùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Lào tổ chức tại Hà Nội ngày 8-2. Sự kiện này cho thấy hai nước láng giềng không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt- Lào. 

Việt - Lào không ngừng phát triển quan hệ truyền thống đặc biệt - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith trong cuộc Hội kiến nhân dịp dự Hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 9
(Ảnh: VGP)


Việt Nam và Lào tổ chức Kỳ họp Ủy ban Liên chính phủ nhằm tiếp tục khẳng định ưu tiên đối ngoại của cả hai nước là không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam- Lào. Đây là kỳ họp Ủy ban liên chính phủ đầu tiên do Thủ tướng Chính phủ hai nước đồng chủ trì nhằm triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được tại cuộc họp giữa Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày 7/1/2017 thống nhất kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong năm 2017.


Mối quan hệ truyền thống đặc biệt

Là hai nước láng giềng gần gũi, hai dân tộc Việt Nam và Lào từ lâu đã gắn bó keo sơn. Sự gắn bó mật thiết, truyền thống đoàn kết mẫu mực, thủy chung, trong sáng và quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào ngày càng phát triển và vươn lên tầm cao mới. Nhân dân hai nước đã kề vai, sát cánh, sẵn sàng hy sinh vì nhau trong cuộc đấu tranh giành và giữ nền độc lập, tự do. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân hai nước Việt Nam, Lào đã đồng cam cộng khổ để đi đến thắng lợi cuối cùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Kế thừa và phát huy thành quả quan hệ đặc biệt Việt - Lào, 30 năm qua, khi hai nước bước vào giai đoạn tiến hành công cuộc đổi mới, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào tiếp tục được hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.


Tình hữu nghị không ngừng được vun đắp


Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên thường xuyên có các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp. Trong năm 2016, hai bên trao đổi khoảng 350 đoàn, trong đó có 130 đoàn từ cấp Thứ trưởng trở lên. Gần đây nhất, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm hữu nghị chính thức Lào tháng 11-2016. Quan hệ chính trị Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó, tin cậy, phát triển và đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực; có sự đồng thuận cao trên các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước và việc giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã hỗ trợ có hiệu quả cho Lào trong việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016 và tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 9/2016...Hai bên phối hợp tốt trong hợp tác về quốc phòng-an ninh, xây dựng tuyến biên giới Việt-Lào ổn định và phát triển toàn diện; đấu tranh hiệu quả chống các thế lực thù địch, các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy... Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước có nhiều chuyển biến quan trọng. Đến nay, vốn đăng ký đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt khoảng 5,1 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào (tổng vốn thực hiện lũy kế đến nay đạt khoảng 1,5 tỷ USD, chiếm 30% tổng vốn đăng ký). Nhiều dự án đầu tư phát huy hiệu quả, sản xuất kinh doanh có lãi, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước, tạo công ăn việc làm, phúc lợi xã hội, giúp Lào thực hiện tốt chính sách xóa nghèo, được phía Lào ghi nhận và đánh giá cao. 


Quan hệ hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, Ủy ban của Quốc hội, đoàn thể, các địa phương ngày càng đóng vai trò quan trọng, hiệu quả và thiết thực. Các tỉnh, thành phố của Việt Nam tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác sang Lào, hỗ trợ các địa phương của Lào trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực...Việt Nam và Lào cũng phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế, tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và duy trì đoàn kết, đồng thuận của ASEAN trong các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược ở khu vực.


Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đang tiếp tục được củng cố và phát triển trên mọi mặt. Bối cảnh này sẽ là tiền đề để kỳ họp thành công tốt đẹp, nhằm tiếp tục tăng cường sự tin cậy toàn diện giữa hai nước, tạo một kênh thống nhất chỉ đạo thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu