Việt - Lào cùng xây đắp tương lai

Hồng Vân tổng hợp
Chia sẻ
(VOV5) - Hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Lào tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước những năm gần đây.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm nay dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 01 - 3/10. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của Thủ tướng Thongloun Sisoulith kể từ khi nhậm chức vào năm 2016. Chuyến thăm góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào; đồng thời trao đổi tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy những thỏa thuận, hợp tác đã ký kết cũng như tăng hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Việt - Lào cùng xây đắp tương lai    - ảnh 1Thủ tướng  Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. -  Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Việt Nam - Lào có bề dày truyền thống đoàn kết đặc biệt, mối quan hệ thủy chung giữa hai Đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp đã được giữ gìn và phát huy như một tài sản vô giá của cả hai dân tộc.

Dấu ấn trong quan hệ chính trị

Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào không ngừng được củng bố. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao cũng như các chuyến thăm của các bộ ngành, đoàn thể, địa phương; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Riêng trong năm 2019, nhiều đoàn cấp cao của lãnh đạo hai nước đã thăm song phương lẫn nhau như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm hữu nghị chính thức Lào (tháng 2/2019), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm nội bộ Lào (tháng 9/2019)...Về phía Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith sang thăm Việt Nam (tháng 8/2019); Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou thăm nội bộ Việt Nam (tháng 3/2019)…

Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục có bước phát triển mới, là một trụ cột trong quan hệ hai nước. Hai bên tích cực, chủ động thực hiện hiệu quả Nghị định thư hợp tác 5 năm và Kế hoạch hợp tác hàng năm về quốc phòng, an ninh; thực hiện tốt Hiệp định về Quy chế biên giới, phối hợp triển khai Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới hai nước.

Trên các diễn đàn quốc tế, Việt Nam và Lào cũng phối hợp chặt chẽ, phối hợp với các thành viên ASEAN khác trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và duy trì đoàn kết, đồng thuận của ASEAN trong các vấn đề chiến lược ở khu vực. Hai bên thường xuyên hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong, bảo đảm hài hòa lợi ích của các nước trong lưu vực sông Mekong. Đánh giá về quan hệ Việt - Lào nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào năm 2016, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc trước đây cũng như trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có nhiều phức tạp ngày nay, hai dân tộc vô cùng tự hào vì luôn nhận thấy ở nhau là những người đồng chí, người bạn thủy chung son sắt, đồng cam cộng khổ. Những thành tựu quan trọng mà 2 nước đạt được đã góp phần tạo lập, giữ vững môi trường khu vực, quốc tế hòa bình, thuận lợi cho công cuộc đổi mới phát triển kinh tế xã hội, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.  

Việt - Lào cùng xây đắp tương lai    - ảnh 2Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp ông sang dự Hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8 và WEF Mekong tại Việt Nam tháng 10/2016 tại Việt Nam. - Ảnh: TTXVN 

Quan hệ kinh tế khởi sắc

Hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Lào tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước những năm gần đây. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt hơn 1 tỷ USD, 8 tháng của năm 2019 đạt gần 750 triệu USD (tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2018). Hai bên đang tích cực triển khai Hiệp định Thương mại mới và Hiệp định Thương mại biên giới với mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại ít nhất 10%/năm. Đến nay Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào, với tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD, tập trung nhiều vào một số lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, dịch vụ, nông nghiệp và viễn thông. Các dự án hoạt động có hiệu quả thuộc lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, đóng góp cho ngân sách nhà nước Lào và an sinh xã hội, được các bạn Lào đánh giá cao.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Thongloun Sisoulith, hai bên cùng ký các văn kiện hợp tác quan trọng nhằm củng cố, phát triển quan hệ song phương. Nhận định quyết tâm thúc đẩy quan hệ 2 nước, TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Trong thế giới phát triển và đầy biến động hiện nay, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào càng trở nên quan trọng đối với cả 2 nước. Trước sau như một, chúng ta quyết tâm làm hết sức mình để làm cho quan hệ thiêng liêng này mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững”.

Quan hệ Việt - Lào được thiết lập cách đây hơn nửa thế kỷ. Ngày nay, với quyết tâm của lãnh đạo 2 nước, mối quan hệ này ngày càng được củng cố chặt chẽ hơn, tạo nền tảng vững chắc cho những bước phát triển sau này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu