Triển khai gói hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội

Chia sẻ
(VOV5) - Gói hỗ trợ có thể lên tới trên 61 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,6 tỷ USD) hỗ trợ cho những lao động bị mất việc, thu nhập bị giảm sâu…
Triển khai gói hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ, thảo luận về gói hỗ trợ an sinh xã hội. - Ảnh: VOV

Chính phủ Việt Nam chuẩn bị đưa ra gói hỗ trợ an sinh xã hội chưa từng có tiền lệ trong bối cảnh dịch Covid - 19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Gói hỗ trợ có thể lên tới trên 61 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,6 tỷ USD) hỗ trợ cho những lao động bị mất việc, thu nhập bị giảm sâu… Điều này cho thấy nỗ lực và trách nhiệm rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.

Phát biểu trong nhiều cuộc họp phòng chống dịch Covid – 19 những ngày qua,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, tác động của dịch là rất lớn, không chỉ đối với sản xuất kinh doanh, thu ngân sách mà cả với đời sống của người dân, nhất là người nghèo, công nhân thất nghiệp và một số đối tượng khác không có tích lũy. Chính vì vậy, việc đề xuất các gói hỗ trợ cụ thể cho các đối tượng này là rất quan trọng.

Gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ

Theo đó, gói hỗ trợ chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19, để đảm bảo đời sống ở mức cơ bản tối thiểu. Có 5 đối tượng cần hỗ trợ gồm: người nghèo và cận nghèo; đối tượng chính sách bảo trợ xã hội; người lao động theo hợp đồng phải tạm thời ngừng việc; hộ kinh doanh cá thể phải ngừng hoạt động; và người lao động tự do mất việc. Ước tính sẽ có gần 20 triệu đối tượng chính sách và người lao động được thụ hưởng từ gói hỗ trợ này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Phải đảm bảo 4 nguyên tắc hỗ trợ, một là hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng của dich Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm, không đảm bảo đời sống tối thiểu. Thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ, cả người lao động, người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và nhà nước cùng chia sẻ để đảm bảo mức sống cơ bản  tối thiểu, trong đó Nhà nước chi hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp giữa trung ương và địa phương. Thứ ba, chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, đảm bảo công khai minh bạch".

 Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, để sử dụng gói hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng, Bộ sẽ giao các cơ quan thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện, kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người lao động. Ông Đào Ngọc Dung khẳng định: "Bộ đã hướng dẫn cho các cơ quan đơn vị để triển khai, nhất là chính sách liên quan đến tạm đóng, tạm dừng, chính sách bảo hiểm thất nghiệp…Đồng thời làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng để có chính sách hỗ trợ kịp thời".

Phản ứng tích cực từ dư luận

Việc Chính phủ vừa đưa ra gói hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội nhằm đối phó với tác động tiêu cực của dịch Covid-19 là tin vui cho nhóm đối tượng, người lao động dễ bị tổn tương. Với tư cách là đại diện cho tổ chức của người lao động, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu bày tỏ: "Tôi rất vui khi được tin Thủ tướng, Chính phủ đã quyết định dành gói hỗ trợ an sinh cho các đối tượng dễ bị tổn thương. Trong đó có một bộ phận người lao động bị mất việc làm, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong bối cảnh Đảng, Chính phủ, Thủ tướng đang rất khẩn trương với nhiều công việc của phòng chống dịch nhưng Chính phủ, Thủ tướng cũng đã kịp thời chỉ đạo nghiên cứu đề xuất, sớm họp thống nhất để có gói hỗ trợ đối với cả doanh nghiệp và người lao động. Với quyết tâm và quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng như vậy đã thể hiện chính phủ thực sự là chính phủ kiến tạo, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp với mức cao nhất".

Sự đồng hành kịp thời, đúng lúc của Chính phủ qua đang tiếp sức cho người lao động vượt qua khó khăn. Chị Nguyễn Thị Hợi (công nhân quê ở Nam Định) cho biết: "Công nhân mức lương chỉ thế thôi, giờ phải nghỉ không lương chẳng có tiền mà chi tiêu. Mua gì cũng phải dè dặt, mọi thứ đều giảm bớt đi. Giờ nhà nước hỗ trợ, quan tâm như thế chúng tôi bớt khó khăn hơn, tốt quá rồi.

Với điều kiện kinh tế Việt Nam hiện tại, trong bối cảnh thu ngân sách sẽ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, thì gói hỗ trợ an sinh xã hội đã cho thấy nỗ lực và trách nhiệm rất lớn Chính phủ. Điều này còn giúp người dân thêm vững tin và quyết tâm cùng Chính phủ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Đinh hưng

Chính phủ, trên TW luôn nghĩ về dân nhưng nguồn hỗ trợ đó liệu có tới được với thực sự những người khó khăn hay... Xem thêm