Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Nguồn BNG
Chia sẻ
(VOV5) -Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến đi Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (tháng 10-2017).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất - CIIE 2018, tại Thượng Hải (4-5/11). Chuyến đi góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới.

Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc     - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình.
 Ảnh: VOV 

 Chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là một trong 4 sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm 2018. Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến đi Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (tháng 10-2017).

Những thỏa thuận quan trọng

Trong 2 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc trao đổi với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương Trung Quốc về ưu tiên phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam, hợp tác các mặt với Trung Quốc và giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ và Diễn đàn kinh tế thương mại quốc tế Hồng Kiều; tham quan gian hàng các quốc gia tham dự Hội chợ; dự lễ khai trương Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu; chủ trì hai cuộc gặp làm việc chung với các nhóm tập đoàn kinh tế; tiếp riêng nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc.

Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc     - ảnh 2Tại cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc . Ảnh: VOV 

Qua đó, hai bên nhất trí nhiều thỏa thuận kinh tế. Đáng chú ý, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục có các chính sách và biện pháp hữu hiệu để cải thiện hơn nữa tình trạng nhập siêu của Việt Nam, thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững; tạo điều kiện thuận lợi và tiếp tục mở rộng thị trường, mở thêm những kênh hợp tác, phân phối mới cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các loại nông sản được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ứng Dũng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ và dành ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tổ chức tại Thượng Hải, tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường Thượng Hải và khu vực Hoa Đông.

Trong khi đó. các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đánh giá cao những cải thiện trong môi trường đầu tư của Việt Nam thời gian qua; khẳng định mong muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm của các địa phương Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký nhiều hợp đồng, tiêu thụ nhiều hàng hóa.

Triển vọng

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt gần 94 tỷ USD, tăng 30,2% (chiếm khoảng một phần tư tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam). Trung Quốc cũng là thị trường nhập lớn nhất nông sản, thủy sản của Việt Nam, chỉ trong 9 tháng năm 2018, kim ngạch xuất nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt gần 30 tỷ USD, tăng 10% so năm 2017. Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chuyển biến theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng hàng công nghiệp chế tạo và hàng nông, lâm, thủy sản; giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng nguyên, nhiên liệu và khoáng sản.

Trong bối cảnh trên, những thỏa thuận đạt được sau chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy Việt Nam đang phát huy những nhân tố tích cực trong quan hệ thương mại giữa hai nước, đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch và bền vững hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, nhất là khu vực Hoa Đông rất phát triển. Điều này tạo chuyển biến mới trong nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không chỉ tạo thêm những điều kiện thuận lợi quan trọng cho việc tiếp tục đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đi vào chiều sâu mà còn tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước phát triển cân bằng,tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm thị trường và mở rộng kinh doanh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu