Thông điệp quan trọng về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Bá Thi
Chia sẻ
(VOV5) -  44 năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia vào nỗ lực chung của Liên Hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Từ ngày 18-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Cuba và tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76. Mục tiêu bao trùm trong chuyến công tác của Chủ tịch nước là triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại” của Việt Nam.

Thông điệp quan trọng về đường lối đối ngoại của Việt Nam - ảnh 1Từ ngày 18-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Cuba và tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76. Ảnh:  congthuong.vn

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Cuba, cũng là lần đầu tiên tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trên cương vị Chủ tịch nước. Hoạt động đối ngoại đặc biệt này là sự tái khẳng những nội dung quan trọng trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam.

Củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba

Chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, diễn ra trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 61 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (02/12/1960-02/12/2021).

Hơn 60 năm qua, dù tình hình mỗi nước và bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi, song quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam–Cuba vẫn không ngừng được vun đắp, củng cố và phát triển. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba, là hiếm có trong quan hệ quốc tế. Hai nước đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở các cấp độ từ Trung ương tới địa phương; giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội. 

Thông điệp quan trọng về đường lối đối ngoại của Việt Nam - ảnh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại cuộc điện đàm tối 23/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết không thể lay chuyển giữa Việt Nam và Cuba. Hai nước sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Vì lẽ đó, chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Trả lời báo giới trước thềm chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định: “Trong bối cảnh hết sức đặc biệt hiện nay sự giúp đỡ hỗ trợ vô tư trong sáng giữa hai nước càng có ý nghĩa đặc biệt. Đó là Việt Nam chúng ta đang phải chịu làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư. Việc Cuba hỗ trợ Việt Nam vaccine và được sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo cấp cao nhất của Cuba thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Cuba đối với Việt Nam. Đồng thời viện trợ lương thực của Việt Nam cho Cuba trong thời gian qua cũng là những nỗ lực của Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho nhân dân Cuba trong giai đoạn, thời khắc hết sức khó khăn hiện nay. Với sự giúp đỡ chân tình, trong sáng như vậy đã thể hiện rõ tinh thần “tối lửa tắt đèn có nhau” trong quan hệ giữa hai nước bạn bè anh em truyền thống”.

Đóng góp trách nhiệm vào hoạt động chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, đúng vào dịp kỷ niệm 44 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977-20/9/2021). 44 năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia vào nỗ lực chung của Liên Hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, thúc đẩy quyền con người; được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Tại cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ ngày 12/8, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra khẳng định: Việt Nam ngày càng có vai trò, tiếng nói quan trọng tại Liên hợp quốc, do sự tham gia, đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc. Trước đó, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/6, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đặc biệt ghi nhận những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam tại Liên hợp quốc và trong các vấn đề toàn cầu, nhấn mạnh Việt Nam là nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực.

Với lần tham dự này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, sự đóng góp tích cực và trách nhiệm của Việt Nam vào hoạt động chung của cộng đồng quốc tế, tiếp tục được khẳng định. Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh: “Việc Chủ tịch nước tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 lần này là dịp để Việt Nam truyền tải thông điệp về một nước Việt Nam độc lập, tự cường, có khát vọng và tầm nhìn phát triển, có đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế. Việt Nam đã, đang và tiếp tục đóng góp có trách nhiệm vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình và phát triển”. 

Bên cạnh hai hoạt động chính là thăm chính thức Cuba và tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn bao gồm một số hoạt động song phương quan trọng khác. Đây chính là cơ hội để Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với các nước, nhất là các nước lớn, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu