Thành công của Năm APEC 2017 và vị thế của Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Thành công này đánh dấu một mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Năm APEC Việt Nam 2017 đã đi hết hành trình cuối với nhiều thành công rực rỡ, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 06 đến ngày 11/11. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài viết tổng kết về những hoạt động của Năm APEC 2017 cũng như những dấu ấn của Việt Nam qua hoạt động đối ngoại quan trọng này.

Thành công của Năm APEC 2017 và vị thế của Việt Nam - ảnh 1Phiên họp của lãnh đạo các nền kinh tế APEC 

Mở đầu bài viết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định việc đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 vừa là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao, thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, là cơ hội để Việt Nam cụ thể hóa đường lối đối ngoại của đất nước. Do vậy, Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Nhờ đó, Năm APEC Việt Nam, Tuần lễ cấp cao APEC đã đạt kết quả ngoài kỳ vọng của các nền kinh tế thành viên APEC cũng như bạn bè quốc tế.

Tô đậm dấu ấn Việt Nam trong tiến trình hợp tác APEC

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC được thể hiện qua các con số cụ thể. Thứ nhất, toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản…, đều hội tụ tại thành phố Đà Nẵng. Đây là lần thứ hai trong 10 năm qua Tuần lễ Cấp cao APEC có được sự tham dự đông đủ của nhiều lãnh đạo cấp cao như vậy. Gần 100 cuộc gặp, tiếp xúc song phương giữa các nhà lãnh đạo APEC đã diễn ra trong dịp này, là minh chứng sinh động cho vị thế đang lên của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên bản đồ chính trị - kinh tế thế giới và cam kết mạnh mẽ của các nền kinh tế thành viên đối với tiến trình hợp tác APEC. Điều đó còn khẳng định vị trí chiến lược của Việt Nam ở khu vực cũng như sự quan tâm và tình cảm đặc biệt mà các nền kinh tế thành viên APEC và cá nhân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC dành cho Việt Nam.

Cùng với đó, con số kỷ lục hơn 4.000 lượt doanh nghiệp tham gia các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC thể hiện tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, sáng tạo của APEC, mở ra triển vọng mới về sự tăng trưởng đầu tư, thương mại và kinh doanh cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam. 

Với 8 văn kiện được thông qua tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, trong đó quan trọng nhất là Tuyên bố Cấp cao Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, APEC thể hiện thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm giữ vững các giá trị cốt lõi là thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Cam kết này còn có ý nghĩa biểu tượng to lớn, tạo xung lực mới cho liên kết kinh tế quốc tế và vun đắp niềm tin vào các lợi ích của việc thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư toàn cầu đối với tăng trưởng và thịnh vượng của từng nền kinh tế, từng khu vực và toàn thế giới, trong bối cảnh khu vực và thế giới đang có nhiều biến động

Đem lại những cơ hội to lớn cho đất nước

Không chỉ tô đậm dấu ấn Việt Nam trong tiến trình hợp tác APEC, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 còn góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên. 4 chuyến thăm cấp cao diễn ra trong dịp này, trong đó có những chuyến thăm mang tính lịch sử. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay sau Đại hội lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Ngoài ra, Việt Nam cũng đón tiếp Tổng thống Chile và Thủ tướng Canada.

Gần 50 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương giữa lãnh đạo Việt Nam với các đối tác trong dịp Tuần lễ Cấp cao đã mang lại nhiều nguồn lực thiết thực phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng được ký kết, trị giá gần 20 tỷ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký kết vào năm 2006 khi Việt Nam đăng cai tổ chức Năm APEC lần thứ nhất. Ngoài ra, đây cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế một Việt Nam phát triển năng động, mến khách, thanh bình, có thế mạnh và tiềm năng về kinh tế, phát triển, đầu tư, kinh doanh, du lịch…

Cuối bài viết, Chủ tịch nước khẳng định có được thành công rực rỡ của 243 hoạt động trong Năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC là nhờ sự đồng lòng chung sức của mọi tầng lớp nhân dân. Hình ảnh người dân, chiến sĩ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vượt qua khó khăn do bão, lũ gây ra, không quản ngày đêm chỉnh trang cảnh quan, đón tiếp đại biểu APEC chu đáo, an toàn và trọng thị, là biểu tượng của sức mạnh lòng dân, nhân tố quan trọng đã giúp dân tộc Việt Nam đứng vững và phát triển trong những thời khắc cam go của đất nước. Cùng với đó là sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của các thành viên APEC.

Thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao đã tạo khí thế mới cho hội nhập quốc tế, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, mở ra thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu