Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

Xuân Dũng
Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 29/11 đến ngày 02/12/2021. 

Đây là chuyến thăm quan trọng đánh dấu 71 năm Việt Nam và Liên Bang Nga thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm hai nước ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược và gần 10 năm ra Tuyên bố chung về tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam và LB Nga có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống lâu đời hơn 7 thập niên. Việc chọn Nga là một trong những nước đi thăm đầu tiên trên cương vị mới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Việt – Nga cũng như với cá nhân Tổng thống V. Putin, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga - ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh TTXVN 

Hợp tác hiệu quả, thực chất

Thời gian qua, dù đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng các cuộc tiếp xúc trực tuyến, điện đàm cấp cao vẫn được duy trì thường xuyên để thúc đẩy hợp tác hai nước. Hợp tác trên tất cả các lĩnh vực được đẩy mạnh và đem về những hiệu quả thực chất, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro tiếp tục duy trì hợp tác đến năm 2030. Trong khi các Tập đoàn dầu khí lớn của Nga như Gazprom, Rosneft và nhiều doanh nghiệp khác đang triển khai nhiều dự án hợp tác tại Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp dầu khí hai nước đang xem xét, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như điện khí, điện hóa lỏng, năng lượng tái tạo…Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko cho biết:

"Đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Nga trong số các quốc gia thành viên ASEAN. Theo kết quả của năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5,7 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2019). Trong 9 tháng năm nay, đạt 4,7 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020. Năm ngoái, 9 dự án mới có vốn đầu tư của Nga đã được đăng ký tại Việt Nam với tổng số vốn lên tới 944 triệu USD.

Với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước Liên minh Kinh tế Á – Âu có hiệu lực từ năm 2016 mà Nga là thành viên, các doanh nghiệp của Nga rộng cửa xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam và các nước ASEAN. Theo số liệu từ Bộ Công Thương Việt Nam, hiện nay có khoảng hơn 900 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu sang Liên minh kinh tế Á-Âu. Trong đó, tốc độ tăng trưởng thương mại với Nga tăng rất cao, 30%/năm.
Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga - ảnh 2Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko. Ảnh: VOV

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Nga còn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Hai bên cũng thúc đẩy trong hợp tác về khoa học công nghệ, hợp tác địa phương, hợp tác về giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân. Với 40 nghìn cán bộ, chuyên gia Việt Nam được đào tạo tại Liên Xô trước đây, 80 nghìn người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Nga và khoảng hơn 5.000 sinh viên Việt Nam du học tại Liên bang Nga, đã và đang là những cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước.  

Trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã tặng Nga khẩu trang và một số vật tư y tế. Ngược lại, phía Nga đã viện trợ cho Việt Nam nhiều vaccine Sputnik-V và một số thuốc điều trị, vật tư y tế.

Nga hết sức coi trọng quan hệ hợp với song phương với Việt Nam, đồng thời cũng coi trọng quan hệ với ASEAN, tổ chức mà Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng. Nga ủng hộ lập trường của Việt Nam về giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

Chuyến thăm mở ra nhiều hướng hợp tác mới

Trên đà quan hệ hợp tác đang phát triển tốt đẹp như vậy, chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy các chương trình hợp tác hiện có, đồng thời mở ra các hướng hợp tác mới giữa hai nước. Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko cho rằng: "Chúng tôi hy vọng rằng, trong chuyến thăm cấp cao nhất, hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi chi tiết về việc tiếp tục tăng cường và hoàn thiện cơ cấu thương mại giữa hai nước chúng ta, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có triển vọng mới, bao gồm cung cấp và sử dụng khí hóa lỏng, lắp ráp ô tô, điện lực, ngân hàng và lĩnh vực tài chính. Chúng tôi quan tâm đến việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đào tạo nghiệp vụ cho các quân nhân Việt Nam tại các trường đại học chuyên ngành của Nga".

Quan hệ giữa Nga và Việt Nam là mối quan hệ mang tính hữu nghị truyền thống và tin cậy, đã vượt qua thử thách của thời gian và đạt được thành công trên nhiều lĩnh vực. Chuyến thăm Chủ tịch nước Việt Nam tới Nga lần này lại một lần nữa thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Việt – Nga, góp phần củng cố thêm tình hữu nghị và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tốt đẹp giữa hai đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu