Quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga: 65 năm một chặng đường

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 30/1/1950, Việt Nam và Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và mối bang giao đặc biệt này sau đó được Liên bang Nga kế tục phát triển.
(VOV5) - Ngày 30/1/1950, Việt Nam và Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và mối bang giao đặc biệt này sau đó được Liên bang Nga kế tục phát triển.


Cách đây đúng 65 năm, Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (Liên bang Nga ngày nay) là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngày này đã đi vào lịch sử quan hệ song phương Việt – Nga như một dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc và quan hệ hợp tác sâu rộng và toàn diện giữa hai quốc gia.


Quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga: 65 năm một chặng đường - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Lavrov



Ngày 30/1/1950, Việt Nam và Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và mối bang giao đặc biệt này sau đó được Liên bang Nga kế tục phát triển. Nga trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam với những mối liên kết song phương ngày càng khăng khít về chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật và quốc phòng. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện toàn diện giữa Nga và Việt Nam cũng tạo điều kiện để hai nước phối hợp chặt chẽ với nhau trên trường quốc tế.


Người bạn thủy chung, đối tác chiến lược tin cậy


Trong một thập niên triển khai quan hệ Đối tác chiến lược và gần ba năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ Việt – Nga đã đạt được những thành quả to lớn. Về chính sách và cơ chế hợp tác, hai bên thực sự coi trọng và có nhu cầu hợp tác với nhau trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, vị trí của mỗi nước trong chính sách đối ngoại của nhau tăng đáng kể. Nét nổi bật của quan hệ chính trị Việt - Nga là có độ tin cậy cao với các hình thức hợp tác đa dạng. Ông Đào Trọng Thi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga, khẳng định: Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012 đến nay, quan hệ hợp tác Việt-Nga ngày càng phát triển tốt đẹp cả về bề rộng lẫn chiều sâu, trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo…đồng thuận trong các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, phối hợp thúc đẩy và tăng cường hợp tác giưa các địa phương hai nư, hoạt động giao lưu hữu nghị vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hợp tác kinh tế Việt - Nga ngày càng được tăng cường với bốn lĩnh vực trụ cột gồm thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện. Kim ngạch song phương từ mức 500 triệu USD năm 2001 đã đạt gần 3 tỷ USD năm 2014. Tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga - Kazakhstan và Belarus đang tiến triển thuận lợi, hai bên đã ký Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định tháng 12/2014, hợp tác trong lĩnh vực đầu tư có nhiều khởi sắc. Hợp tác trong lĩnh vực dầu khí không ngừng phát huy hiệu quả đối với nền kinh tế mỗi nước. Không chỉ dừng lại ở hướng truyền thống là thăm dò và khai thác, hai bên đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới là lọc hóa dầu, sản xuất nhiên liệu cho động cơ chạy khí và Nga cung cấp dầu thô dài hạn cho Việt Nam. Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã tạo khuôn khổ cho doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư. Đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam, ông Anton Novoselov, doanh nghiệp Nga tại Nha Trang, Khánh Hòa, cho biết:Tôi đã kinh doanh ở Việt Nam 8 năm rồi và tình hình kinh doanh phát triển rất tốt. Luật pháp Việt Nam không có nhiều rào cản cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, Liên bang Nga nói riêng và Việt Nam đang thực hiện các cam kết hội nhập mạnh mẽ. Tôi tin rằng với sự giúp đỡ của chính quyền Việt Nam, công việc kinh doanh của tôi sẽ tiếp tục phát triển khả quan trong thời gian tới.


Quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga: 65 năm một chặng đường - ảnh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: VGP/Hải Minh



Nói đến quan hệ Việt – Nga không thể không nói tới tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng - an ninh và kỹ thuật quân sự. Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều thay đổi nhanh chóng, hai bên hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này, đóng góp thiết thực vào việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế ở mỗi nước.


Cùng với quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, quan hệ đối ngoại nhân dân giữa hai nước cũng ngày càng phát triển. Hàng trăm ngàn du khách Nga và Việt Nam cùng gần 10 ngàn người Việt hiện đang sinh sống làm ăn kinh doanh tại Nga, chính là sợi dây bền chặt gắn kết hai quốc gia, góp phần không ngừng củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Hợp tác giữa Hội hữu nghị hai nước Việt - Nga hoạt động tích cực, giữ vai trò là cầu nối gắn kết hai dân tộc. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh: Chúng tôi tình nguyện và làm tất cả những gì có thể để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có những nội hàm mới, gắn kết giữa nhân dân hai nước chúng ta. Hội hữu nghị Việt-Nga tiếp tục phát huy thành quả đạt được đưa quan hệ hai nước phát triển trong tình hình mới

Phát huy thành quả hợp tác

Năm 2015, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga tiếp tục phát triển theo hướng tăng cường quan hệ chính trị tin cậy thông qua trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao thường niên, trao đổi đoàn cấp cao, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau và phối hợp lập trường chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế. Nhìn lại chặng đường 65 năm đã qua, có thể khẳng định quan hệ Việt – Nga được xây dựng và phát triển trên nền tảng của tình hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc và đã được kiểm chứng qua những biến động của lịch sử. Tiếp tục củng cố và không ngừng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, phát huy truyền thống tương trợ và luôn ủng hộ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào chính là nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới./.

 



Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu