Kết quả bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan tâm của cộng đồng quốc tế

Bá Thi
Chia sẻ
(VOV5) - Cùng với kỳ vọng của cử tri và cộng đồng quốc tế, Tổng thống Erdogan cũng phải đối mặt áp lực lớn trong sứ mệnh chèo lái đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua hàng loạt khó khăn và thách thức nghiêm trọng.

Ngày 29/5, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đương kim Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống tổ chức hôm 28/5, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước trong 5 năm tiếp theo. Ngay lập tức, nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có các cường quốc hàng đầu, đã gửi lời chúc mừng ông Erdogan, phản ánh mối quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế với cục diện chính trường Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có vị thế và vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực và thế giới. 

Kết quả bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan tâm của cộng đồng quốc tế - ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đắc cử nhiệm kỳ 3 - Ảnh: Reuters

Theo công bố của Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, với 99,43% số phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng thống Erdogan giành được 52,14% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo đảng đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập và cũng là ứng cử viên của Liên minh quốc gia đối lập gồm 6 đảng, chỉ giành được 47,68% số phiếu bầu. Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố thắng cử, trong khi ứng cử viên Kilicdaroglu thừa nhận thất bại và chấp nhận kết quả bỏ phiếu.  

Chiến thắng của Tổng thống Erdogan

Trong phát biểu với những người ủng hộ bên ngoài Phủ Tổng thống ở thủ đô Ankara hôm 29/5, Tổng thống Erdogan cảm ơn các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giao cho ong trọng trách điều hành đất nước trong 5 năm tới, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết. Vị Tổng thống 69 tuổi nhấn mạnh cuộc bầu cử là sự kiện "quan trọng nhất" đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong kỷ nguyên hiện đại, khẳng định kết quả bầu cử là chiến thắng của toàn thể 85 triệu người dân nước này.

Theo nhiều nhà phân tích khu vực và quốc tế, ông Erdogan tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cử tri Thổ Nhĩ Kỳ nhờ tích cực thực hiện chính sách dân túy và đường lối đối ngoại độc lập. Trong đó, nhà lãnh đạo đã cầm quyền 20 năm này (từ năm 2003 với vai trò Thủ tướng và Tổng thống), đã thực thi chính sách đối ngoại vừa mềm dẻo vừa cứng rắn, giúp nâng tầm ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, nhất là trong bối cảnh xung đột quyền lực giữa Nga và phương Tây gia tăng. Đặc biệt, trong năm qua, Tổng thống Erdogan đã củng cố hình ảnh bản thân như một nhà lãnh đạo thế giới quan trọng bằng cách trở thành cầu nối cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, trong đó đã làm trung gian thành công cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Nhiều cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Tổng thống Erdogan đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ có tiếng nói ngày càng quan trọng hơn tại khu vực và trên thế giới.

Và trên thực tế, ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống vòng hai tại Thổ Nhĩ Kỳ được công bố với chiến thắng thuộc về ông Erdogan, nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thống Nga, Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh, Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Iran,…. đã lên tiếng chúc mừng và bày tỏ mong muốn hợp tác với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này phản ánh mối quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế đối với cục diện chính trường Thổ Nhĩ Kỳ cũng như vị thế cá nhân Tổng thống Erdogan. Bởi lẽ, với việc sở hữu vị thế địa chiến lược cực kỳ quan trọng, một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ ổn định có ý nghĩa quyết định đối với sự ổn định của cả khu vực Trung Đông cũng như châu Âu.  

Thách thức và triển vọng

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, cùng với kỳ vọng của cử tri và cộng đồng quốc tế, Tổng thống Erdogan cũng phải đối mặt áp lực lớn trong sứ mệnh chèo lái đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua hàng loạt khó khăn và thách thức nghiêm trọng hiện nay, đứng đầu là nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế đang chao đảo vì tỷ lệ lạm phát cao và hứng chịu thiệt hại nặng nề do trận động đất tồi tệ hồi tháng 2 vừa qua. Về đối ngoại, thách thức hàng đầu là việc tiếp tục cân bằng quan hệ giữa Nga và phương Tây nhằm bảo vệ các lợi ích cốt lõi chiến lược của Ankara. Bên cạnh đó là nhiệm vụ gia tăng sức ảnh hưởng và lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Trung Đông cũng như trong điều phối quan hệ với các cường quốc và thực thể lớn khác như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia nhận định Tổng thống Erdogan đang có những thuận lợi lớn trong nhiệm kỳ lãnh đạo đất nước Thổ Nhĩ Kỳ 5 năm tới. Trong đó, việc tiếp tục nhận được tín nhiệm của cử tri giúp ông Erdogan có thêm động lực và sự tự tin để tiếp tục theo đuổi các chính sách đối nội và đối ngoại đầy tham vọng đang triển khai. Điều này được thể hiện rõ trong tuyên bố chiến thắng hôm 29/5 của Tổng thống Erdogan. Tại đây, ông Erdogan cam kết sẽ củng cố hơn nữa vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đầu tư vào lĩnh vực giao thông và năng lượng, vốn là cơ sở hạ tầng cơ bản để nước này phát triển lên tầm thế giới. Cụ thể, Ankara sẽ thực hiện dự án xây dựng trung tâm khí đốt quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ theo đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, trong một tuyên bố hôm 28/5, Tổng thống Erdogan cũng tự tin khẳng định “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có sức mạnh và quyền lực vô song trong trật tự toàn cầu".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu