Huy động nguồn lực Kiều bào cho phát triển đất nước

Hồng Vân - CTV
Chia sẻ
(VOV5) - Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc.

Kiều bào cũng luôn là nguồn lực quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước. Điều này đều được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các địa phương khẳng định trong nhiều cuộc gặp mặt Kiều bào nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc những ngày qua.

Huy động nguồn lực Kiều bào cho phát triển đất nước - ảnh 1Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại chương trình Xuân quê hương. - Ảnh: Lâm Khánh/ TTXVN 

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 300 - 500 lượt trí thức kiều bào về nước, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục - đào tạo, đóng góp nhiều ý kiến trong các vấn đề phát triển của đất nước. Năm 2018, số kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỉ USD, tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993. Đáng chú ý là, đầu tư từ nguồn kiều hối trong những năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trân trọng nguồn lực kiều bào

Điều này được khẳng định từ người đứng đầu Đảng, Nhà nước TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương. Tại chương trình Xuân quê hương diễn ra cuối tuần qua, TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng nêu rõ năm 2018, một trong những nhân tố để đất nước đạt được những thành tích ấn tượng là sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao, là sự nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới dù tuổi cao vẫn miệt mài đóng góp cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều cán bộ khoa học cho quê hương: “Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều nhằm giúp đất nước nhanh chóng tiếp cận với trình độ tiên tiến về khoa học - công nghệ của thế giới, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hiện nay.”

Rất nhiều doanh nhân người Việt ở nước ngoài, các hiệp hội, mạng lưới đã và đang tích cực đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới, đồng thời đưa các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia vào Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân nước ta trong công cuộc đổi mới.

Sự trân trọng nguồn lực Kiều bào còn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại buổi tiếp các Kiều bào ngày 26/1. Theo đó, Chính phủ luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con để đất nước ngày càng phát triển.

Trong khi đó, nhân dịp này, tại nhiều địa phương cũng diễn ra các Hội nghị “Kết nối kiều bào với địa phương”. Sự kiện này là minh chứng khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn xem người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Hội nghị là cơ hội để kiều bào và các địa phương trong nước nói chung kết nối giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh và mang lại hiệu quả thiết thực về lâu dài, tạo sự gắn bó, thu hút nguồn lực đóng góp của kiều bào cho sự phát triển của quê hương.

Sự hưởng ứng tích cực của kiều bào

Tình cảm trân trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương dành cho  những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhận được phản ứng tích cực của kiều bào. Nhiều kiều bào khẳng định tiếp tục đóng góp công sức vì sự phát triển của quê hương.

Ông Kim Bồ Ngô, kiều bào tại Canada, cho biết: “Về Việt Nam tôi nghĩ có nhiều cơ hội. Những người trẻ như tôi có thể đi làm nước ngoài và có cơ hội để kết nối Việt Nam và thế giới. Không chỉ văn hóa trẻ, kinh nghiệm, cách làm tài chính, luật sư, quảng cáo… Chính vì thế nhà nước mình hỗ trợ thì những vấn đề này thì rất vui, vì thực sự muốn về Việt Nam để hiểu về quê hương và giúp cho đất nước mình phát triển”.

Ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Thái – Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho biết: “Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt sẵn sàng làm cầu nối giúp đỡ các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, thương mại trên đất Thái, đặc biệt là các địa phương của Việt Nam khi muốn thúc đẩy quảng bá các sản phẩm đặc sản, thế mạnh của mình sang Thái Lan.”

Những thành tựu to lớn trong năm 2018 của Việt Nam một lần nữa khẳng định sức mạnh lớn lao của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Việc Đảng, nhà nước huy động, trân trọng những đóng góp của Kiều bào là điều kiện thuận lợi để những người con đất Việt tiếp tục chung tay vì một tương lai tốt đẹp cho đất nước Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu