Đổi mới phát huy hiệu quả hoạt động chất vất của Quốc hội

Vĩnh Phong VOV5
Chia sẻ
(VOV5) -Các đại biểu đánh giá phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ và thẳng thắn, nội dung chất vấn đáp ứng được những vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm.

Trong 3 ngày, từ 30/10 đến 1/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, về hoạt động giám sát chuyên đề. Những điểm đổi mới trong hoạt động chất vấn cùng không khí hỏi, đáp thẳng thắn, sôi nổi và nội dung trả lời trách nhiệm của các thành viên chính phủ đã đáp ứng mong mỏi của cử tri và các đại biểu Quốc hội.

Đổi mới phát huy hiệu quả hoạt động chất vất của Quốc hội - ảnh 1Phiên chất vấn các Bộ trưởng, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14. Ảnh KTDT 

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, hoạt động chất vấn không theo nhóm vấn đề như thông lệ, mà các đại biểu Quốc hội trực tiếp chất vấn về các nội dung liên quan đến thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực nào thì các Bộ trưởng thuộc lĩnh vực đó trả lời. Những vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ được các Phó thủ tướng Chính phủ trả lời. Sau các phần trả lời của các thành viên Chính phủ tại mỗi phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ báo cáo làm rõ thêm những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Trong phiên chất vấn lần này, những câu hỏi của các đại biểu Quốc hội rất ngắn gọn, rõ ý và người trả lời  đi thẳng vào vấn đề mà đại biểu quan tâm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, nêu rõ phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

Đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn

Trong 3 ngày diễn ra phiên chất vấn, hàng trăm lượt câu hỏi đã được các đại biểu Quốc hội đặt ra cho các thành viên Chính phủ. Các đại biểu đánh giá phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ và thẳng thắn, nội dung chất vấn đáp ứng được những vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm. Ông Nguyễn Thanh Hồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, cho rằng: "Tôi đánh giá rất cao việc Quốc hội tổ chức phiên chất vấn theo hình thức này. Việc chất vấn như một cuộc thi mà các Bộ trưởng, các trưởng ngành không có đáp án trước. Việc chất vấn này thể hiện là các Bộ trưởng có nắm bắt được vấn đề thuộc trách nhiệm và lĩnh vực mình phụ trách hay không. Qua các buổi chất vấn, tôi thấy các Bộ trường nắm bắt rất rõ vấn đề và trả lời đúng vào nội dung được chất vấn. Thời gian tới, Quốc hội cần đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục duy trì các phiên chất vấn theo hình thức mới này".

Tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao sự điều hành linh hoạt, hài hòa, khách quan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong các phiên chất vấn.

Ông Phan Viết Lượng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước, nhấn mạnh: "Tôi đánh giá rất cao khả năng điều hành của Chủ tịch Quốc hội, mặc dù kỳ này không biết đại biểu sẽ chất vấn thành viên Chính phủ nào nhưng mà Chủ tịch rất nhanh nhạy, tổng hợp biên tập rất kịp thời, phân loại ra câu hỏi nào nội dung nào thuộc về thành viên Chính phủ nào. Và điều đặc biệt khi đã hỏi nhiều Bộ trưởng, nhiều vấn đề nóng thì điều hành đảm bảo thuận lợi cho người trả lời nhưng người hỏi cũng hài lòng. Chủ tịch Quốc hội điều hành rất tâm lý và không làm bức xúc hay thất vọng cho một Đại biểu Quốc hội nào". 

Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết những kiến nghị của cử tri

Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội trong những ngày qua đã thực sự sôi động bởi có thêm phần tranh luận giữa các đại biểu. Còn về phía các Bộ trưởng cũng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi trả lời những vấn đề đang được cử tri quan tâm theo dõi ở ngành mình. Cách thức tổ chức và diện chất vấn rộng tạo ra sự tranh luận tích cực giữa người chất vấn và người được chất vấn. Ông Nguyễn Văn Chiến, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, cho rằng: "Chất vấn liên quan đến bộ, ngành nào, thì lãnh đạo ngành đó có trách nhiệm trả lời chất vấn. Đây là hoạt động đổi mới của Quốc hội để bảo đảm các đại biểu thực hiện được vai trò đại diện cho các cử tri của mình khi đưa ra những vấn đề nóng, vấn đề xã hội quan tâm,  những vấn đề mà lãnh đạo ngành, các thành viên của Chính phủ đã cam kết, đã thực hiện lời hứa của mình tại các kỳ họp trước và đến kỳ này phải có trách nhiệm trả lời hiệu quả họat động của mình.

Họat động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội là hình thức đối thoại để tìm ra vấn đề tồn tại, yếu kém và cách khắc phục trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Ông Nguyễn Ngọc Phương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, cho rằng: phiên chất vấn tại kỳ họp lần này tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các Bộ, ngành trong việc chỉ đạo điều hành thực thi nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước: "So với nhiệm kỳ trước thì nhiệm kỳ này, các Bộ trưởng đã đưa ra những giải pháp thực hiện lời hứa của mình hiệu quả hơn. Từ  lĩnh vực nông nghiệp cho đến lĩnh vực môi trường, đầu tư đều có các giải pháp rất cụ thể, tích cực hơn và hiệu quả hơn trong thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng".

Cởi mở, dân chủ và trách nhiệm là đánh giá của đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này. Sự vào cuộc của những người đứng đầu các bộ, ngành trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã kịp thời tạo ra niềm tin cho cử tri, người dân, cũng tạo ra động lực trong phát triển đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu