Dấu mốc quan hệ ngoại giao Việt Nam với một số đối tác trong năm 2017

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Quan hệ song phương giữa Việt Nam với các đối tác chủ chốt cũng được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, hiệu quả, trở thành “điểm sáng” trong công tác đối ngoại năm 2017 của Việt Nam. 

Năm 2017, những thành tựu nổi bật về ngoại giao đa phương đưa Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, quan hệ song phương giữa Việt Nam với các đối tác chủ chốt cũng được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, hiệu quả, trở thành “điểm sáng” trong công tác đối ngoại năm 2017 của Việt Nam.

Dấu mốc quan hệ ngoại giao Việt Nam với một số đối tác trong năm 2017 - ảnh 1 Quốc kỳ Việt Nam và các nước. Ảnh: ttck.com.vn

Năm 2017, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp tới Việt Nam. Trong bối cảnh đó, quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tiềm năng, đặc biệt là các nước lớn, đi vào hiệu quả, chiều sâu, đem lại những lợi ích to lớn cho đất nước.

Dấu mốc đặc biệt trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ

Năm 2017 đi vào lịch sử quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ với 2 chuyến thăm cấp cao. Đó là chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầu tháng 6/2017 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 11/2017 nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Với 2 chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở thành nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời Tổng thống D.Trump cũng lần đầu tiên trong lịch sử trở thành một Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam ngay trong năm đầu nhậm chức. Tiến sĩ Trần Việt Thái, Học viện ngoại giao cho rằng: Kể từ khi bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ đến nay, nhìn lại 3 đời Tổng thống Mỹ là Tổng thống Bill Clinton, Tổng thống George Bush, Tổng thống Obama. Ngay cả Tổng thống Bill Clinton, người quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao, thì ông cũng chỉ sang Việt Nam thăm vào cuối nhiệm kỳ. Riêng Tổng thống Donald Trumph thì ông chủ động sang thăm Việt Nam từ rất sớm. Điều này phản ánh vị thế của Việt Nam đang tăng lên trong chính sách đối ngoại và trong quan hệ với Mỹ.

Dấu mốc quan hệ ngoại giao Việt Nam với một số đối tác trong năm 2017 - ảnh 2Ảnh: vtc.vn

Chuyến thăm mang ý nghĩa biểu tượng to lớn, là dấu mốc mới trong quan hệ Đối tác toàn diện, thể hiện bước tiến dài trong tư duy của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ với Việt Nam. Đó là tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Trung phát triển ổn định, lành mạnh

Với Trung Quốc, năm 2017 cũng là năm ghi nhận quan hệ đi vào chiều sâu, ổn định với các hoạt động ngoại giao sôi động. Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều tiến hành thăm Trung Quốc. Đăng cai Năm APEC 2017 cũng đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước ngay sau Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dấu mốc quan hệ ngoại giao Việt Nam với một số đối tác trong năm 2017 - ảnh 3 Quốc kỳ Việt Nam và các nước ASEAN.Ảnh: vtv.vn

Sự kiện này đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy quyết tâm của hai nước nhằm tiếp tục duy trì mối quan hệ song phương phát triển ổn định và lành mạnh. Tại buổi hội đàm sau lễ đón Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Sự phát triển ổn định lâu dài và những thành quả trong quan hệ hai Đảng, hai nước là yếu tố không thể thiếu đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc anh em tăng cường tình hữu nghị truyền thống, đi sâu hợp tác thực chất, đưa quan hệ  Đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh.

Khẳng định quan hệ bền chặt với các nước láng giềng anh em

Trong quan hệ với các nước, các đối tác, quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống với các nước láng giềng tiếp tục là một ưu tiên cao trong đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam năm qua.

Đối với Lào, năm 2017 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt – Lào, đánh dấu 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác. Rất nhiều hoạt động trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào diễn ra trọng thể cấp quốc gia ở hai nước. Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào  Bounnhang Vorachith thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong bối cảnh hai nước tổ chức thành công Năm Đoàn kết hữu nghị 2017 là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử sâu sắc trong quan hệ đặc biệt Việt- Lào.

Với Campuchia, hợp tác song phương Việt Nam-Campuchia năm 2017 đánh dấu chặng đường 50 năm hợp tác. Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Campuchia tháng 7/2017 tạo cơ sở vững chắc để đưa mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia lên một tầm cao mới.

Năm 2017, một năm đầy ắp các sự kiện và thành tựu đối ngoại quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế một cách có hiệu quả theo đường lối đối ngoại hòa bình, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu