Dấu mốc đưa quan hệ Việt Nam với Pháp và Cuba lên một tầm cao mới

Xuân Dần
Chia sẻ
(VOV5) - Tương lai của mối quan hệ Việt Nam với Pháp và Cuba chắc chắn sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới

Tổng bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước Cộng hòa Pháp và Cộng hòa Cuba. Đây là hai hoạt động đối ngoại rất quan trọng của Việt Nam năm 2018, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới khu vực Châu Âu và Châu Mỹ Latinh trong nhiệm kỳ Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam. Những kết quả của chuyến thăm mang đậm dấu ấn lịch sử, tạo động lực mới và là bước đột phá quan trọng đưa quan hệ Việt Nam với Cộng hòa Pháp và Cộng hòa Cuba sang giai đoạn mới.

Chuyến thăm hai nước Pháp và Cuba của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ xác lập khuôn khổ, định hướng và tạo động lực mới cho quan hệ giữa Việt Nam với hai nước, mà còn thể hiện sinh động chính sách nhất quán của Việt Nam, quyết tâm đưa quan hệ giữa Việt Nam với hai nước bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Chuyến thăm đạt được nhiều kết quả toàn diện, thực chất mang tính chiến lược

Tại 2 nước mà Tổng bí thư đến thăm, Tổng Bí thư đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với hầu hết tất cả các lãnh đạo của Pháp và Cuba, gặp gỡ nhân dân, giao lưu với thanh niên, trao đổi với doanh nghiệp.

Ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, cho biết: "Pháp coi trọng cao độ chuyến thăm này của Tổng Bí thư. Họ nhìn thấy tiềm năng của Việt Nam, nhìn thấy hiệu quả của việc gia tăng quan hệ. Tổng Bí thư đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với tất cả các nhà lãnh đạo của Pháp, xác định những tầm nhìn chiến lược, những định hướng lớn, đồng thời có các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hai nước. Trong khi đó, tất cả các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Cuba đều tham gia hội đàm, hội kiến, đón tiễn Tổng Bí thư. Có một chi tiết theo tôi được biết là rất đặc biệt, chưa từng có là đồng chí Raul đi cùng chuyên cơ với Tổng Bí thư xuống Santiago de Cuba. Chưa bao giờ, hai nguyên thủ cùng ngồi trên một chuyên cơ".

Dấu mốc đưa quan hệ Việt Nam với Pháp và Cuba lên một tầm cao mới - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huân chương Sao Vàng cho Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz -Ảnh TTXVN

43 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam với Pháp và Cuba được ký kết trên nhiều lĩnh vực, tạo ra những xung lực mới cho quan hệ của Việt Nam với hai nước thời gian tới, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Với Pháp, các hợp đồng kinh tế trị giá hơn 10 tỷ EURO được ký kết giữa các doanh nghiệp của hai nước, tập trung vào các lĩnh vực hàng không, công nghệ thông tin, năng lượng, cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tháp tùng đoàn cho biết: ''Chắc chắn rằng, Cộng hòa Pháp sẽ là đối tác rất lớn của Việt Nam trong thời gian tới, với những làn sóng đầu tư rất lớn. Chúng ta chứng kiến không chỉ là sự hoàn thiện các cơ chế, khuôn khổ hợp tác thông qua hàng chục thỏa thuận cũng như là biên bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực, mà còn chứng kiến sự tham gia rất sôi động của khu vực doanh nghiệp với các hợp đồng kinh tế trị giá lên đến hàng tỷ USD".

Dấu mốc đưa quan hệ Việt Nam với Pháp và Cuba lên một tầm cao mới - ảnh 2Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp 

Đặc biệt, trong chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai bên thể hiện quyết tâm rất cao để sớm hoàn thành ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu trong năm 2018, tạo động lực mới, cơ hội mới về kinh tế, đầu tư giữa hai nước, cũng như giữa Việt Nam với các nước EU.

Với Cuba, kết quả chuyến thăm đã tạo cơ sở tốt cho việc thúc đẩy hai nước và doanh nghiệp hai nước cùng nỗ lực tìm kiếm các cơ chế, hình thức phù hợp để mở rộng các kênh và hình thức hợp tác cùng có lợi, bổ trợ hiệu quả cho nền kinh tế của nhau.

"Một kết quả rất tích cực trong chuyên thăm lần này là hai bên thống nhất kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại Việt Nam-Cuba, đồng thời sẽ tiến hành ký kết trong thời gian sớm nhất, đưa Hiệp định này hỗ trợ trong việc tăng trưởng thương mại, giao lưu hàng hóa, thu hút đầu tư, nâng cao sản xuất và tham gia thị trường quốc tế và thị trường của nhau. Đây là bước phát triển rất quan trọng. Thông qua hiệp định mới này, Hai bên đã dành cho nhau những ưu đãi, dựa trên thế mạnh và nhu cầu của 2 nên kinh tế, giảm đến 90% hàng rào thuế quan của chúng ta.Bộ trưởng Công thương Hoàng Tuấn Anh cho biết,

Trong chuyến thăm Cuba, tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba thêm một lần nữa được tô đậm thông qua các hoạt động như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương cao quý nhất của Việt Nam cho nhà lãnh đạo Cuba Raúl Castro Ruz; thông báo chính thức Việt Nam quyết định xóa toàn bộ nợ chính phủ cho Cuba; trao tặng nhân dân Cuba 5000 tấn gạo.

Thúc đẩy nhận thức chung về trật tự thế giới đa cực

Bên cạnh các kết quả đạt được trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể, chuyến thăm hai nước Pháp và Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn thúc đẩy nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao về sự cần thiết tăng cường phối hợp chặt chẽ nhằm duy trì hòa bình, an ninh trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến hết sức nhanh chóng và phức tạp. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo cấp cao của Pháp và Cuba đều ủng hộ thúc đẩy trật tự thế giới đa cực dựa trên chủ nghĩa đa phương, nhấn mạnh coi trọng vai trò của Liên hợp quốc, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết và thể chế chính trị của nhau; đều nhấn mạnh các tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Có thể khẳng định với những kết quả rất tốt đẹp của chuyến thăm hai nước lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tương lai của mối quan hệ Việt Nam với Pháp và Cuba chắc chắn sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu