Dấu ấn của những quyết sách hợp lòng dân

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV hôm nay kết thúc, sau hơn 1 tuần họp tại thủ đô Hà Nội. Tuy thời gian rút ngắn so với dự kiến ban đầu song đây lại là kỳ họp đặc biệt không chỉ ở việc bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước mà đặc biệt hơn thế, kỳ họp đã thể hiện rất rõ tinh thần đồng hành cùng Chính phủ, đoàn kết cùng người dân vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID - 19 gây ra.

Dấu ấn của những quyết sách hợp lòng dân - ảnh 1Quang cảnh Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV - Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV. Các đại biểu tham dự kỳ họp đã xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng như quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước; xem xét xét, quyết định đồng thời các kế hoạch 05 năm bảo đảm tính tổng thể và trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Những quyết sách quyết định sự phát triển của đất nước

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV đã kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, đồng thời kiện toàn nhân sự cấp cao để hoàn tất toàn bộ công tác nhân sự của nhiệm kỳ mới. Đây là nội dung trọng tâm của Kỳ họp, có ý nghĩa quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước cả nhiệm kỳ.

Các đại biểu Quốc hội đã thông qua, bầu hoặc phê chuẩn nhiều chức danh, trong đó có: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Chánh án tòa án nhân dân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ… Việc sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cộng sản Việt Nam. Đại biểu Phan Thái Bình, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, bày tỏ: "Tôi hy vọng trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, với kinh nghiệm có được và sự tâm huyết, các chức danh được bầu sẽ đồng lòng để hoàn thành các sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông" qua Nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, trong đó chốt chỉ tiêu tăng trưởng bình quân 5 năm khoảng 6,5 - 7%, GDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt khoảng 4.700 - 5.000 USD. Quốc hội cũng quyết định bổ sung thêm nguồn lực cho công tác xóa đói giảm nghèo trong 5 năm tới với việc thông qua chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Điều này sẽ góp phần giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng hành cùng Chính phủ, cùng toàn dân chống dịch

Việc Quốc hội đưa nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào Nghị quyết của Quốc hội khóa XV cũng như rút ngắn 3 ngày làm việc so với chương trình đã được thông qua vào đầu kỳ họp là điều chưa từng có trong hoạt động của Quốc hội Việt Nam. Những quyết định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Chính phủ chủ động hơn trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội  Bùi Văn Cường cho biết: "Quốc hội tăng cường sự chủ động, linh hoạt, quyết liệt, làm việc ngoài giờ (sau 17h, sau 11h30 hàng ngày), làm cả ngày chủ nhật. Riêng đối với cơ quan của Quốc hội, làm xuyên đêm với phương châm rút ngắn thời gian nhưng không ảnh hưởng đến nội dung, chất lượng của kỳ họp. Do đó, kỳ họp thứ nhất bế mạc sớm hơn 3 ngày với chương trình thông qua tại phiên trù bị, rút ngắn 8 ngày so với dự kiến trước đây".

Dấu ấn của những quyết sách hợp lòng dân - ảnh 2Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội  Bùi Văn Cường - Ảnh: daibieunhandan.vn

Theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ được chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID – 19, trong đó có ban hành các quy định cần thiết chưa được luật định để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch, như áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất. Đây là giải pháp chưa có tiền lệ.

Những điều chỉnh trên cho thấy sự linh hoạt và quyết đoán của Quốc hội, sát với đòi hỏi của thực tế, hợp lòng dân. Ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó chủ nhiệm ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng: "Tôi nghĩ đây là quyết định rất sáng suốt, thể hiện sự quyết tâm, ủng hộ của Quốc hội đối với công tác phòng chống dịch COVID - 19. Mặc  dù trong kỳ họp, các thủ tục đều phải tuân theo quy trình chặt chẽ nhưng việc Quốc hội đã hoàn thành mọi việc chứng tỏ Quốc hội đã làm ngoài giờ rất nhiều".

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã hoàn thành trọng trách với những nội dung quan trọng của toàn khóa. Dù rút ngắn chương trình kỳ họp song những quyết sách được tập thể Quốc hội thông qua tại kỳ họp này đã để lại dấu ấn sâu sắc về một Quốc hội gắn bó mật thiết với nhân dân, vì dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu