Chất vấn Quốc hội: ngày càng thực chất, hiệu quả

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Dư luận và đại biểu Quốc hội đánh giá cao các cuộc chất vấn, cho rằng việc chất vấn đã ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Từ ngày 6 đến 8-11, các đại biểu Quốc hội chất vấn 4 Bộ trưởng Nội vụ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông về các vấn đề liên quan. Dư luận và đại biểu Quốc hội đánh giá cao các cuộc chất vấn, cho rằng việc chất vấn đã ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Chất vấn Quốc hội: ngày càng thực chất, hiệu quả - ảnh 1Ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre 

Phát huy tinh thần trả lời rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề chất vấn

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các nhóm vấn đề được chất vấn tại Kỳ họp lần này đều là những vấn đề được nhân dân, cử tri cả nước quan tâm, đặt nhiều kỳ vọng. Thực tế, không khí chung của các phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. Câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung, đi thẳng vào các vấn đề cần chất vấn. 

Ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, đánh giá: Nhiều cử tri đã phản hồi tích cực về phiên chất vấn và cho rằng chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng nâng cao. Với hình thức hỏi đáp, chủ tọa phiên họp đã có sự linh động trong việc điều hành chất vấn và trả lời chất vấn, đồng thời đảm bảo đúng thời gian hỏi và trả lời theo quy định.   

"Cách điều hành rất chi tiết, mềm mại, đặc biệt rất chi tiết trong từng vấn đề mà đại biểu hỏi. Khi Bộ trưởng mà chưa trả lời hết thì Chủ tịch Quốc hội còn gợi ý. Có thể nói cách điều hành khiến phiên chất vấn rất nghiêm túc nhưng không căng thẳng và có sinh khí." - Ông nói.

Chất vấn Quốc hội: ngày càng thực chất, hiệu quả - ảnh 2 Đại biểu Nguyễn Trường Giang - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông phát biểu tranh luận tại phiên chất vấn -Ảnh Quochoi.vn 

Nâng cao vai trò giám sát và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội

Qua các phiên chất vấn, nhiều vấn đề “nóng” của đất nước được dư luận, cử tri quan tâm đã được các Bộ trưởng trả lời một cách khá thỏa đáng. Ông Ngô Thanh Danh, đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, cho rằng: Kỳ họp lần này, các đại biểu chất vấn những vấn đề rất sâu sắc. Những vấn đề mà người dân, cử tri quan tâm đã được đưa ra nghị trường: "Phần tranh luận, chất vấn phải nói là rất thẳng thắn trên tình thần xây dựng. Các đại biểu với trách nhiệm của mình trước nhân dân đã chất vấn nghiêm túc. Có nhiều vấn đề Bộ trưởng chưa trả lời thỏa đáng thì các đại biểu đã tranh luận lại, từ đó có câu trả lời thỏa đáng để về báo cáo với cử tri, nhân dân."

Qua 3 ngày  chất vấn, các Bộ trưởng đã nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại và cam kết khắc phục để tạo ra một sự chuyển biến thuyết phục trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đánh giá: Khi đại biểu Quốc hội bấm nút để bầu ra các vị Bộ trưởng, tức là họ đã thực hiện niềm tin mà nhân dân gửi gắm. Chính vì vậy, mỗi câu trả lời, Bộ trưởng phải làm rõ vấn đề, đưa ra các giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao, đồng thời thể hiện trách nhiệm của mình đối với vấn đề đó. "Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chuẩn bị rất kỹ lượng, trọng tâm chất vấn nội dung gì và tất cả các câu hỏi của các đại biểu đều đúng với trọng tâm yêu cầu. Những điều được chất vấn là những vấn đề mà xã hội, người dân và cử tri quan tâm và chờ đợi câu trả lời của Bộ trưởng."

Chất vấn Quốc hội: ngày càng thực chất, hiệu quả - ảnh 3 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn. 

Qua các phiên chất vấn, nhiều vấn đề quan trọng của đất nước đã được làm rõ và  các đại biểu cũng như nhân dân, cử tri cả nước đồng tình ủng hộ. Cũng qua các phiên chất vấn, các Bộ trưởng chắc chắn nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong các vấn đề đại biểu chất vấn, từ đó có hướng giải quyết tích cực nhất, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu